Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thoái toàn bộ vốn tại chuỗi thịt heo ăn chuối Bapi HAGL

An An

Sau khi hoàn tất giao dịch, Bapi Hoàng Anh Gia Lai sẽ không còn là công ty liên kết của tập đoàn.

Chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Bapi Hoàng Anh Gia Lai 

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã ck: HAG) mới đây công bố nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ phần thuộc sở hữu của công ty tại Công ty cổ phần Bapi Hoàng Anh Gia Lai đang nắm giữ.

Cụ thể, HAGL sẽ chuyển nhượng toàn bộ 2,75 triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại Bapi Hoàng Anh Gia Lai. 

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thoái toàn bộ vốn tại chuỗi thịt heo ăn chuối Bapi HAGL - Ảnh 1

Sau khi hoàn tất giao dịch, Bapi Hoàng Anh Gia Lai sẽ không còn là công ty liên kết của tập đoàn.

Công ty Bapi Hoàng Anh Gia Lai với thương hiệu heo ăn chuối Bapi ra đời vào năm 2022, đánh dấu sự hợp tác giữa tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Công ty dược phẩm Đông Á. Công ty có trụ sở tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ban đầu khi mới thành lập, Bapi có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai chiếm 55% vốn góp.

Bán tài sản để trả nợ

Gần đây, doanh nghiệp của bầu Đoàn Nguyên Đức liên tục bán tài sản để trả nợ.

Gần nhất, Hoàng Anh Gia Lai ra nghị quyết chuyển nhượng cổ phần Công ty Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ gốc trái phiếu 2016. Số cổ phần chuyển nhượng là 9,9 triệu cổ phần, chiếm 99% vốn điều lệ. Mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Qua tìm hiểu, bệnh viện có tên đầy đủ là Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai có trụ sở tại đường Lê Duẩn, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bệnh viện có 11 khoa nội trú, 6 phòng chức năng, 20 phòng khám chuyên khoa và 4 phòng mổ hiện đại.

Trước đó, trong quý III/2023, HAGL cũng đã bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, thu về 180 tỷ đồng. Số tiền này Hoàng Anh Gia Lai dự kiến để trả nợ trái phiếu HAGL được phát hành năm 2016 cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Cập nhật tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu

HAGL cũng đã có văn bản cập nhật về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Liên quan tới lô trái phiếu có mã HAGLBOND16.26, HAGL thông tin ngày thanh toán lãi phát sinh là 30/12 và số tiền lãi phát sinh phải thanh toán là 112 tỷ và số tiền lãi chậm thanh toán luỹ kế tới 30/12 là 3.023 tỷ. 

Số tiền gốc chậm thanh toán luỹ kế tới ngày 30/12 là 1.458 tỷ đồng.

HAGL thông tin thời gian thanh toán tiếp theo đã thoả thuận với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu là quý I/2024.

Doanh nghiệp cho biết lý do chậm thanh toán là chưa thu được nguồn tiền thanh toán từ khoản nợ của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã ck: HNG) (hiện đã thoả thuận lộ trình trả nợ ba bên) và chưa thanh lý được một số tài sản không sinh lợi của công ty.

Tin Cùng Chuyên Mục