Kem 35 bị nhái nhãn hiệu tràn lan

Huy Tuấn

Mặc dù, công ty cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35 đã đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn nhãn hiệu hàng hóa nhưng trên thị trường có tới 02 công ty xâm phạm nghiêm trọng quyền sở hữu công nghiệp.

Ngang nhiên vi phạm quyền sở hữu công nghiệp

Theo phản ánh của Công ty cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35 (xưởng sản xuất Khu công nghiệp TTP, Đan Phượng, Hà Nội) với DN & PL, hiện công ty này đang bị 02 công ty xâm phạm nghiêm trọng quyền sở hữu công nghiệp mà chưa được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Công ty cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35 là công ty chuyên sản xuất các mặt hàng thực phẩm chủ yếu là sản phẩm Kem lạnh các loại (kem ăn) mang nhãn hiệu hàng hóa “35 và hình” và nhãn hiệu hàng hóa “kem 35, Tràng Tiền và hình”. Nhãn hiệu này đã được đăng ký tại Cục Sở hữu Công nghiệp theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 143378 cấp ngày 9/3/2010 và Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 277502 cấp ngày 13/3/2017 cho sản phẩm “Kem lạnh các loại (kem ăn)” thuộc nhóm 30.

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có 02 công ty là Công ty Cổ phần dịch vụ và Thương mại Tràng Tiền ( địa chỉ: số 4 ngách 95/8/7 ngõ 95 Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) và Công ty Cổ phần Công nghệ Thực Phẩm Tràng Tiền (địa chỉ: 128 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp mà Công ty Cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35 đã đăng ký. Hành vi vi phạm của 02 công ty nêu trên là cố ý “ bắt chước” dấu hiệu “kem 35, Tràng Tiền và hình” của Công ty Cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35 đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến uy tín và thương mại của Công ty Cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35.

Để làm rõ những nội dung xâm phạm trên, ngày 27/7/2018. Công ty Cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35 đã gửi mẫu vật có dấu hiệu xâm phạm đến Viện Khoa học sở hữu trí tuệ-Bộ Khoa học và Công nghệ để giám định. Ngày 13/8/2018, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã tiến hành giám định và có Kết luận số NH358-18YC/KLGĐ và kết luận số  NH359-18YC/KLGĐ khẳng định Công ty Cổ phần dịch vụ và Thương mai Tràng Tiền và Công ty Cổ phần Công nghệ Thực Phẩm Tràng Tiền đã vi phạm quyền sở hữu công nghiệp của Công ty Cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35.

Kem 35 bị nhái nhãn hiệu tràn lan - Ảnh 1
Mẫu vỏ sản phẩm bị làm nhái

Ông Hoàng Văn Nhật giám đốc Công ty cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35 cho biết, Kem 35 của công ty từ lâu đã trở thành một món ăn vặt được người dân Hà Thành và những thực khách phương xa yêu mến bởi phong cách thưởng thức khác lạ cùng những hương vị ngọt thơm tự nhiên.

Trong quá trình hoạt động của mình, kem ngon Tràng Tiền luôn chú trọng và đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu khi phát triển sản xuất và kinh doanh. Nguồn nguyên liệu để chế biến lên những loại kem ngon Hà Nội này là những nguồn nguyên liệu chất lượng, được kiểm định chặt chẽ và khắt khe trước khi đưa vào sản xuất.

Công thức sản xuất các loại kem 35 Tràng Tiền được nghiên cứu và sử dụng độc quyền, chúng tôi tuyệt đối nói không với các sản phẩm đường hóa học cũng như các chất phụ gia bảo quản. Vì vậy mà kem Tràng Tiền 35 luôn đạt chất lượng tốt và hoàn hảo nhất khi được cung ứng ra thị trường.Bởi những cố gắng và nỗ lực không ngừng của mình mà kem ngon Tràng Tiền đã nhận được rất nhiều các giấy chứng nhận cũng như các giải thưởng uy tín

Hiện nay, Công ty Cổ phần dịch vụ và Thương mại Tràng Tiền và Công ty Cổ phần Công nghệ Thực Phẩm Tràng Tiền đang cố tình “bắt chước” các dấu hiệu trên bao bì các sản phẩm của chúng tôi làm người tiêu dùng nhầm tưởng sản phẩm mà lâu nay họ tin dùng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật sở hữu công nghiệp nghiêm trọng, gây ảnh hướng lớn đến uy tín, hình ảnh của công ty cũng như sức khoẻ của người tiêu dùng. “ Chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng để ngăn chặn việc làm của Công ty Cổ phần dịch vụ và Thương mại Tràng Tiền và Công ty Cổ phần Công nghệ Thực Phẩm Tràng Tiền”, ông Nhật cho biết.

Cần xử lý doanh nghiệp vi phạm

Trao đổi với phóng viên, Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn Giám Đốc Hãng Luật TGS LawFirm cho biết, nếu nội dung vụ việc trên là đúng, hành vi của Công ty Cổ phần dịch vụ và Thương mại Tràng Tiền và Công ty Cổ phần Công nghệ Thực Phẩm Tràng Tiền đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của Công ty cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35. Căn cứ theo Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi năm 2009 Quy định về hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Vì vậy, tùy vào mức độ và hành vi của bên xâm phạm mà có thể quyết định việc áp dụng các biện pháp dân sự, hành chính hay hình sự cho phù hợp. Biện pháp dân sự được áp dụng để xử lý hành vi xâm phạm theo yêu cầu của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra, kể cả khi hành vi đó đã hoặc đang bị xử lý bằng biện pháp hành chính hoặc biện pháp hình sự.

Các biện pháp dân sự được áp dụng theo quy định tại Điều 202 luật sở hữu trí tuệ. Theo đó:Toà án áp dụng các biện pháp dân sự sau đây để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như buộc chấm dứt hành vi xâm phạm, buộc xin lỗi, cải chính công khai, buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự, buộc bồi thường thiệt hại, buộc tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.Biện pháp hành chính được áp dụng để xử lý hành vi xâm phạm thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 211 của Luật Sở hữu trí tuệ. Các biện pháp hành chính được áp dụng theo quy định tại Điều 214 Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo đó Tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ quy định tại khoản 1 Điều 211 của Luật này bị buộc phải chấm dứt hành vi xâm phạm và bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính như cảnh cáo hoặc phạt tiền.  “Đặc biệt, trong trường hợp “Cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự” (Điều 212 Luật Sở hữu trí tuệ)”, luật sư Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Tuấn, dựa vào kết quả giám định, công ty cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35 có thể bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách yêu cầu các chủ thể xâm phạm chấm dứt ngay hành vi xâm phạm bằng cách gửi văn bản thông báo cho người xâm phạm. Trong văn bản thông báo phải có các thông tin chỉ dẫn về căn cứ phát sinh, văn bằng bảo hộ, phạm vi, thời hạn bảo hộ và phải ấn định một thời hạn hợp lý để người xâm phạm chấm dứt hành vi xâm phạm.

Nếu yêu cầu trên không có hiệu quả, Công ty cổ phần Tràng Tiền Tràng Tiền 35 có quyền gửi cơ quan chức năng xử lý hành vi xâm phạm của bên vi phạm (tùy từng mức độ xâm phạm, tính chất có thể gửi đến cơ quan yêu cầu xử lý dân sự, hành chính, hình sự).

Tin Cùng Chuyên Mục