Kiến nghị chấp thuận đầu tư dự án khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng với tổng vốn đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng

Phi Vũ

Dự án có quy mô gần 965 ha nằm tại khu công nghiệp trung tâm, khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Mới đây, tại hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã có kiến nghị Chính phủ chấp thuận đầu tư dự án này.

Theo đó, trên cơ sở hồ sơ dự án, ý kiến thẩm định, giải trình bổ sung của các Bộ và UBND tỉnh Hà Tĩnh, ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng và ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ thấy rằng hồ sơ dự án đã đủ điều kiện trình Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư cho CTCP Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes theo quy định.

Cụ thể, dự án có quy mô sử dụng đất gần 965ha nằm tại khu công nghiệp trung tâm lô CN4, CN5 khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, phần diện tích trồng lúa chiếm chủ yếu với gần 760ha đất, còn lại là khoảng 55 ha đất đã giải phóng mặt bằng, hơn 39ha đất ở, đất vườn và 44ha đất ao hồ, sông suối và một số công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai.

Tổng vốn đầu tư của dự án là gần 13.280 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là hơn 1.990 tỷ đồng và nhà đầu tư dự kiến huy động gần 11.290 tỷ đồng từ vốn vay ngân hàng.

Theo hồ sơ dự án nộp ngày 16/02/2023, cơ cấu sử dụng đất của KCN Vinhomes Vũng Áng bao gồm đất xây dựng nhà máy, kho tàng 662,17 ha (chiếm 68,63%; đất trung tâm điều hành, dịch vụ, cơ sở lưu trú là 31,45 ha (chiếm 3,26%); cây xanh - mặt nước là khoảng 135 ha (chiếm 14%); đất hạ tầng kỹ thuật là 18,72 ha (khoảng 2%) và đất giao thông là 117,46 ha (khoảng 12%).

Dự án theo mô hình KCN chuyên ngành (sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô), đây là loại hình KCN mới được quy định khuyến khích phát triển. Dự án có cam kết và ràng buộc chặt chẽ về điều kiện, tiến độ bàn giao đất và thu hút các dự án đầu tư thực hiện cụm liên ngành với tổng vốn đầu tư của các dự án trong cụm liên kết ngành tối thiểu tương đương 2 tỷ USD.

Được biết, CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes là công ty con của Tập đoàn Vingroup, với tỷ lệ sở hữu 69,34%. Trước đó, tại hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Vingroup đã ký với tỉnh biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng.

Tin Cùng Chuyên Mục