Nam Land năm thứ 2 liên tiếp báo lỗ trên trăm tỷ đồng, trái chủ kêu cứu

Trung Hiếu

Nam Land báo lỗ gần 140 tỷ đồng trong năm 2023, đây là năm thứ 2 liên tiếp doanh nghiệp địa ốc này báo lỗ trên trăm tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Asiana Riverside do Gotec Land làm chủ đầu tư.
Phối cảnh dự án Asiana Riverside do Gotec Land làm chủ đầu tư.

Vướng mắc pháp lý dự án trọng điểm

Sau hơn 1 năm không thể trả lãi trái phiếu cho các trái chủ, hôm 5/4, Công ty TNHH Nam Land đã gửi thông báo cho người sở hữu trái phiếu để cập nhật về tình hình xin giấy phép mở bán dự án Shizen Home.

Shizen Home là dự án căn hộ tại Quận 7, TP. HCM do Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Công ty con do Nam Land sở hữu 51% vốn điều lệ) làm chủ đầu tư, được cấp phép xây dựng từ tháng 5/2021.Đến tháng 6/2022, sau khi hoàn thành giai đoạn xây dựng phần móng công trình Công ty Gotec Việt Nam đã nộp hồ sơ xin cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho Sở Xây dựng TP. HCM.

Tuy vậy, dự án đã bị trả hồ sơ 3 lần trong năm 2022 với lý do chờ kết quả rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất của dự án từ Công ty Cổ phần Cảng Rau quả cho Công ty Gotec Việt Nam.

Đầu năm 2023, với chủ trương tháo gỡ khó khăn và đồng hành với doanh nghiệp bất động sản, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với đại diện các sở, ngành và đại diện các công ty bất động sản đang gặp vướng mắc hồ sơ dự án để tháo gỡ, trong đó có dự án Shizen Home.

Sau đó, Ban cán sự Đảng Thành phố, UBND TP. HCM đã có chủ trương đồng ý cho phép xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đối với 50% diện tích sàn nhà ở tại dự án Shizen Home.

Cuối năm 2023, công ty tiếp tục nộp hồ sơ xin giấy phép bán hàng ngày với hy vọng có nguồn thu để thanh toán gốc và lãi trái phiếu như cam kết với các trái chủ. Tuy vậy, Sở Xây dựng TP.HCM tiếp tục có văn bản từ chối với lý do: “liên quan đến dự án, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, khẩn trương rà soát lại các nội dung liên quan đến đất đai của dự án.

Chủ đầu tư dự án cho biết, như vậy sau gần 2 năm kể từ lần đầu doanh nghiệp nộp hồ sơ xin giấy phép bán nhà ở và gần 1 năm kể từ khi UBND TP. HCM đồng ý cho phép xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở đối với 50% diện tích sàn nhà ở tại dự án, sự việc lại được đưa trở lại thời điểm ban đầu.Không được cấp giấy phép bán hàng đã khiến công ty không thực hiện được phương án tài chính và dự án đầu tư, mất khả năng trả gốc và lãi trái phiếu, gây khó khăn, bức xúc và mất niềm tin tới hàng trăm nhà đầu tư trái phiếu trên thị trường.

Theo báo cáo của Nam Land, năm ngoái công ty tiếp tục lỗ gần 140 tỷ đồng so với mức lỗ 120 tỷ đồng năm trước. Khoản lỗ khiến vốn chủ sở hữu còn 557 tỷ đồng. Dư nợ trái phiếu của công ty duy trì ở mức 900 tỷ đồng và đã ngừng trả lãi trái chủ nhiều kỳ liên tiếp.

Việc không thể trả lãi trái phiếu của Nam Land là sự kiện vi phạm theo điều khoản và điều kiện phát hành trái phiếu. Đầu năm 2023, Công ty Chứng khoán Tân Việt, đại diện người sở hữu trái phiếu đã thông báo yêu cầu Nam Land mua lại trái phiếu trước hạn. Sau đó TVSI đã tiến hành khởi kiện Nam Land ra Tòa án nhân dân Quận 3, TP.HCM.

Các trái chủ của Nam Land cho biết, họ đang rất lo lắng và liên tục kêu cứu lên các cơ quan chức năng do không nhận được bất kỳ một đồng tiền gốc, lãi nào từ Nam Land trong gần 1 năm qua. Trong khi đó lô trái phiếu sắp đến ngày đáo hạn (7/2024).Thông báo của Nam Land cho biết, các sở, ban ngành tại TP.HCM sẽ hoàn thiện báo cáo về dự án trong tháng 4 và đầu tháng 5 sẽ có cuộc họp tại UBND TP.HCM để xem xét tháo gỡ vướng mắc tồn đọng tại dự án. Công ty kỳ vọng trong tháng 5 sẽ được cấp giấy phép bán hàng, để triển khai xây dựng tiếp đồng thời tạo cơ sở hoàn thành nghĩa vụ trái phiếu với nhà đầu tư.

Theo thông tin từ HNX, ngày 13/07/2021, Nam Land phát hành lô trái phiếu NALCH2124001 không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo với giá trị 900 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm, ngày đáo hạn của lô trái phiếu này sẽ là ngày 13/07/2024.

Các tài sản đảm bảo của lô trái phiếu bao gồm toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH Gotec Việt Nam (936 tỷ đồng); toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH Nam Land (khi đủ điều kiện thế chấp – 335 tỷ đồng); Quyền sử dụng đất và tài sản hiện có hoặc hình thành trong tương lai (khi đủ điều kiện thế chấp) liên quan tới và/hoặc phát sinh từ dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (Asiana Riverside/Shinzen Home) tại quận 7, TP.HCM do Công ty TNHH Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư” và các tài sản bảo đảm khác có thể bổ sung tại từng thời điểm.

Tổ chức đăng ký, lưu ký cho lô trái phiếu này là Công ty CP Chứng khoán Tân Việt. Tổ chức quản lý tài sản đảm bảo là Vietcombank – Chi nhánh Tân Định.

Liên tục thua lỗ

Công ty TNHH Nam Land (Nam Land) vừa công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính năm 2023 gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Theo báo cáo, doanh nghiệp địa ốc này tiếp tục trải qua một năm kinh doanh đầy khó khăn, khi báo lỗ gần 140 tỷ đồng trong năm 2023, con số này ở năm 2022 là lỗ 120 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 31/12/2023, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp là 557 tỷ đồng, giảm 20% so với đầu năm (696 tỷ đồng). Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu tăng từ 2,45 lần (tương ứng 1.705 tỷ đồng) hồi đầu năm, lên 3,29 lần (tương ứng 1.832 tỷ đồng) vào thời điểm cuối năm 2023. Trong đó, dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp gần như đi ngang ở mức 900 tỷ đồng.Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) là -25%, con số này ở năm 2022 là -17%.

Trước đó, trong năm 2021, Nam Land báo lãi 1,3 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 816,9 tỷ đồng, ROE là 0,16%.Như vậy, có thể thấy, kết quả kinh doanh của Nam Land đang có chiều hướng sụt giảm mạnh, năm sau thua lỗ hơn năm trước.Công ty TNHH Nam Land được thành lập vào tháng 12/2016, với lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh bất động sản, vốn điều lệ của doanh nghiệp hiện là 335 tỷ đồng. Trụ sở chính đặt tại Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, phường 07, quận 03, TP.HCM.

Khi mới thành lập, doanh nghiệp địa ốc này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, thuộc sở hữu của ông Nguyễn Việt Hoài Thơ (sinh năm 1975). Tới tháng 4/2019, sở hữu của Nam Land được chuyển sang ông Nguyễn Việt Anh (sinh năm 1969) – người sáng lập Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land).Vào ngày 8/6/2019, Nam Land tiến hành tăng vốn điều lệ lên 215 tỷ đồng, sở hữu của ông Nguyễn Việt Anh giảm xuống còn 15%, trong khi cổ đông nắm quyền kiểm soát công ty là bà Nguyễn Thị Ngọc Trân sở hữu 85% còn lại.

Cập nhật tới ngày 10/5/2021, quy mô vốn của Nam Land nâng lên mức 335 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông lúc này gồm ông Nguyễn Thúc Anh Thi (90%) và ông Vũ Việt Trung (10%). Hiện người đại diện pháp luật của Nam Land là Giám đốc Nguyễn Thúc Anh Thi (sinh năm 1985, quê Phú Yên). Ngoài ra, ông Nguyễn Thúc Anh Thi còn là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Phát triển nhà We Land và Công ty TNHH Vina Hòa Bình.

Tính đến ngày 10/9/2022, Nam Land sở hữu 50,748% vốn điều lệ của Gotec Land. Bản thân ông Nguyễn Việt Anh cũng nắm hơn 48% vốn điều lệ công ty này.Trên thị trường bất động sản phía Nam, không kín tiếng như công ty mẹ Nam Land, Goctec Land được biết đến là nhà phát triển bất động sản với hàng loạt dự án nổi bật tại TP.HCM, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng,…

Doanh nghiệp địa ốc được thành lập từ năm 2012 này hiện là chủ sở hữu của loạt dự án căn hộ như: Summer Square, quận 6 (quy mô 3.200 m2); Saigon Asiana, quận 6 (quy mô 4.017 m2); Asiana Capella, quận 6 (quy mô 4.275 m2). Bên cạnh đó, công ty này cũng phát triển một số dự án thương mại như Asiana Plaza Tân Phú và Asiana Plaza Bình Thạnh.

Ngoài ra, Gotec Land còn thực hiện một số dự án tại các địa bàn lân cận như Diamond Central (Đồng Nai) với diện tích 12.500 m2; Asiana Resort (Khánh Hòa) với diện tích 49,2 ha...

Tin Cùng Chuyên Mục