Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Ngân hàng thương mại cấp đủ vốn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Giang Phạm

Việc cấp đủ vốn vay cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhằm phục vụ mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu.

Trong công văn gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân.

Từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Ngân hàng thương mại khẩn trương thực hiện một số giải pháp.

Chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công thương) phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu đã được phân giao. Điều này sẽ giúp đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra thiếu hụt, không để xảy ra tình trạng trục lợi, vi phạm pháp luật.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc các Ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng.

Định kỳ hàng tháng, các Ngân hàng thương mại phải báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu về Ngân hàng Nhà nước. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc trong quá trình phải báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để được xem xét, xử lý.

Tin Cùng Chuyên Mục