Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá đồng USD/VND lên 5%

Linh Bùi

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5%.

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5%.

 

Tỷ giá hối đoái giao ngay là chi phí phát sinh khi một sản phẩm được giao dịch ngay tại chỗ. Đó là giá thị trường mở mà nhà giao dịch sẽ trả để mua một loại tiền tệ. Tỷ giá hối đoái được biểu thị bằng ngoại tệ trên một đơn vị nội tệ hoặc ngược lại, cho phép các nhà đầu tư cân bằng giá của hàng hóa hoặc một dịch vụ bằng một đồng tiền chung.

Tỷ giá hối đoái giao ngay được quy định bởi thị trường ngoại hối toàn cầu, nơi các tổ chức, quốc gia và nhà kinh doanh tiền tệ thực hiện các giao dịch và đầu tư tài chính.

Theo đó, để chủ động thích ứng trước diễn biến khó lường của thị trường quốc tế và định hướng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương trên thế giới, Ngân hàng nhà nước ban hành đã điều chỉnh tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép. Cụ thể, biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD) được điều chỉnh từ ±3% lên ±5%.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường”, cơ quan quản lý tiền tệ nhấn mạnh.

Theo cơ quan này, từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed và nhiều ngân hàng trung ương lớn đẩy mạnh lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng nhanh lãi suất điều hành. Ngoài ra, xung đột Nga - Ukraine cũng làm chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gián đoạn. Giá xăng dầu và hàng hóa tăng cao, lạm phát tại nhiều nền kinh tế vượt mức kiểm soát… gây biến động lớn trên thị trường quốc tế và trong nước.

Trước tình hình đó, Ngân hàng nhà nước đã chủ động, linh hoạt áp dụng đồng bộ các công cụ, giải pháp, can thiệp để duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường tiền tệ, ngoại hối. Qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ thực hiện các mục tiêu đề ra tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng 17/10 ở mức 23.586 đồng/USD, tăng 45 đồng so với phiên liền trước và là mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước là 23.586 - 24.380 đồng/USD (mua vào - bán ra), 

Ghi nhận trên thị trường, giá đồng USD đã tăng trên cả thị trường ngân hàng và thị trường tự do. Các ngân hàng đều nâng giá USD thêm khoảng 200 - 250 đồng so với giữa tuần trước, còn so với ngày hôm qua thì tăng 30 đồng ở cả hai chiều.

Hiện, tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, tỷ giá giao dịch ghi nhận quanh mốc 24.170 - 24.480 đồng/USD. Trong khi đó, ngân hàng Vietinbank ghi nhận tỷ giá giao dịch 24.179 - 24.470 đồng/USD (mua vào - bán ra).

Tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, giá bán USD cũng đã tăng mạnh so với cuối tuần trước. HDBank hiện niêm yết giá mua vào ở mức 24.440 đồng/USD và bán ra ở 24.500 đồng/USD, cao hơn 260 đồng; Techcombank niêm yết ở mức 24.165 - 24.470 đồng/USD, tăng 223 đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục