Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine Covid-19

Giang Phạm

Đây là hai trong số 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine Covid-19 theo nghị quyết vừa có hiệu lực ngày 26/2 của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị quyết về mua và sử dụng vaccine Covid-19. Theo đó, vaccine Covid-19 sẽ được tiêm cho người 18 tuổi trở lên với số lượng khoảng 150 triệu liều.

Nghị quyết quy định có 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm miễn phí, sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và khả năng cung ứng vaccine

Nhóm đầu tiên được tiêm là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm người làm việc trong các cơ sở y tế; nguời tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra). Quân đội, công an cũng là lực lượng được bổ sung tiêm trong nhóm đầu tiên, thay vì nhóm 4 và 5 theo kế hoạch của Bộ Y tế. 

Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước.. thuộc nhóm được tiêm thứ 2 và thứ 3.

Tiếp đến, giáo viên, người trên 65 tuổi, người sống trong các vùng có dịch cũng được ưu tiên tiêm vaccine.

So với bản kế hoạch của Bộ Y tế, Nghị quyết bổ sung thêm đối tượng được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine Covid-19 là nhân viên cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người và nhóm người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. 

Những người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài và người do Bộ Y tế quyết định, căn cứ yêu cầu phòng chống dịch, cũng là nhóm được ưu tiên tiêm vaccine.

Về địa bàn, vaccine sẽ được tiêm trước cho các đối tượng ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho đối tượng ở vùng đang có dịch. 

Tin Cùng Chuyên Mục