Nhà đầu tư nên bỏ tiền vào những bất động sản nào khi thị trường biến động?

Trung Hiếu

Trong giai đoạn biến động của thị trường như hiện nay, các chuyên gia bất động sản “mách nước” nhà đầu tư những phân khúc bất động sản đáng đầu tư để sinh lời bất chấp sự biến động của thị trường.

Bất động sản trong các khu đô thị

Nhà phố, biệt thự, villa, shophouse thương mại… trong các khu đô thị tại TP.HCM và vùng phụ cận vẫn lọt vào tấm ngắm của người mua. Trong đó, loại hình biệt thự diện tích lớn, villa giá hàng chục tỉ đồng/căn có lợi thế view sông hay hồ, vẫn là "khẩu vị" của những người có tiền.

Nhà đầu tư nên bỏ tiền vào những bất động sản nào khi thị trường biến động? - Ảnh 1

Theo DKRA Vietnam, những dự án nằm trong các khu đô thị lớn với quy mô hàng trăm hecta, được quy hoạch bài bản vẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng, ngay lúc thị trường biến động. Số lượng BĐS nằm trong các khu đô thị cũng ngày càng khan hiếm, trong khi chất lượng, tiện ích sống được chú trọng nên thường thu hút nhu cầu mua.

Những khu đô thị tích hợp đầy đủ tiện ích, có không gian xanh, đề cao yếu tố sức khỏe đang trở thành xu hướng chung được lựa chọn của người mua, nhất là sau Covid-19.

Theo các chuyên gia, hầu hết các dự án KĐT này đều được đầu tư phát triển bởi các ông lớn BĐS nên nhận được sự quan tâm tích cực của thị trường. Những CĐT có tiềm lực thích sở hữu quỹ đất lớn, hàng trăm đến hàng ngàn héc-ta, tạo ra các khu đô thị đẳng cấp, đầy đủ dịch vụ. Với quỹ đất đủ lớn, các chủ đầu tư có thể đầu tư hệ sinh thái trong dự án, đầy đủ dịch vụ, cơ sở hạ tầng, có trường học, bệnh viện…, tạo nên giá trị về không gian sống, tiện ích đầy đủ cho cư dân, đây chính là điểm nhấn để kéo sức mua của thị trường.

Đó cũng chính là lý do, dù dịch diễn biến phức tạp, các dự án khu đô thị vẫn nhận được sự chú ý của người mua bởi có được giá trị cộng thêm cho khách hàng. Dĩ nhiên, với tình hình chung ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn cầu, sức mua của các dự án KĐT cũng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, về mức độ ảnh hưởng sẽ có phần nhẹ hơn, cũng như giá bán gần như không giảm. Giá bán của các dự án này đa phần ăn theo giá trị của tiện ích được đầu tư bài bản trong KĐT thay vì chịu quá nhiều sự lên xuống của thị trường bên ngoài.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Vietnam cho rằng, BĐS trong các khu đô thị vẫn giữ được thanh khoản tốt trong bối cảnh thị trường biến động. Bởi thực tế, loại hình này quỹ đất ngày càng khan hiếm; trong khi các CĐT chú trọng vào chất lượng sống được đầu tư vào tiện ích, không gian nên người mua chú ý. Đáng nói, BĐS đô thị duy trì được mức độ tăng giá trung bình từ 20-30%/năm, chủ yếu tăng theo tiện ích nội khu của dự án.

Shophouse khối đế chung cư vẫn hấp dẫn

Theo các chuyên gia, dù đã có dấu hiệu hồi phục nhưng tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ vẫn tiếp diễn. Trong đó, số lượng căn hộ shophouse thường chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, thường không quá 5% tổng số lượng căn hộ của dự án.

Nhà đầu tư nên bỏ tiền vào những bất động sản nào khi thị trường biến động? - Ảnh 2

Do có nhiều ưu điểm và nguồn cung hạn chế nên giá căn hộ shophouse liên tục tăng trong thời gian vừa qua, hiện ở mức trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2. Dù giá cao, đây vẫn là loại hình được nhà đầu tư ưa chuộng.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, đây là loại hình giúp chủ nhân tìm kiếm nguồn thu đa dạng. Các Shophouse chiếm các vị trí thuận lợi nhất cho việc kinh doanh tại các tòa nhà, phù hợp để cho thuê làm cửa hàng, trung tâm ngoại ngữ hoặc trụ sở, văn phòng các doanh nghiệp.

Ngay cả trong những giai đoạn cam go như trong các đợt bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 thì chủ nhân các căn shophouse vẫn có thể có được doanh thu nhờ chuyển đổi công năng, cho các doanh nghiệp có thể hoạt động online thuê lại (như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ học trực tuyến, doanh nghiệp công nghệ…). Mức lợi nhuận từ cho thuê có thể đạt mức 12%/năm. Thêm vào đó, chủ nhân các căn shophouse tùy vào nhu cầu có thể cân nhắc các lựa chọn sinh sống hoặc dùng vào mục đích kinh doanh, rất linh hoạt.

Theo các chuyên gia, đây là loại hình có tiềm năng tăng giá mạnh và bền vững. Điều này đã được thực tế thị trường chứng minh khi mà giá trị căn hộ shohouse có thể tăng 15-30% mỗi năm. "Do khan hiếm nên thanh khoản của shophouse rất tốt được nhiều nhà đầu tư BĐS săn đón", chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Căn hộ giá trung bình và rẻ

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers tại Việt Nam cho rằng, hiện không ít nhà đầu tư đang có tâm lý lạc quan về dài hạn nhưng khá thận trọng trong giai đoạn hiện tại. Họ đang chú ý nhiều đến thông tin về chính sách vĩ mô liên quan đến việc kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực BĐS. Động thái của các chủ đầu tư, thanh khoản thị trường và một số thông tin kinh tế quan trọng khác.

Tâm lý của nhà đầu tư cũng khác biệt ở các phân khúc. Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền đáp ứng nhu cầu ở thực tại khu vực vùng ven các thành phố lớn sẽ nhận được sự quan tâm khá nhiều từ nhà đầu tư.

Xét các yếu tố như tốc độ đô thị hóa nhanh hay dân số trẻ đông đảo với nhu cầu ở thực cao thì loại hình căn hộ này có tiềm năng tăng giá về dài hạn, cũng là kênh bảo toàn vốn tốt.

Cùng quan điểm,TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu. Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

"Dù giá bất động sản trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009-2010, có những khu vực bị rớt giá từ 20-30% trong giai đoạn khó khăn, thì phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất, sở hữu sự săn đón của nhiều nhà đầu tư với xu hướng giá bất động sản liên tục tăng theo thời gian", TS Khương nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, trong tương lai, căn hộ tầm trung vẫn tiếp tục là phân khúc đầu tư hấp dẫn. Theo đó, những dự án đáp ứng nhu cầu của người mua nhà ở thực, vị trí đẹp và tiện ích được đầu tư bài bản luôn là sự lựa chọn an toàn.

Đất nền vùng ven, cạnh các khu công nghiệp 

 Đất nền tại các khu vực vùng ven, cạnh các khu công nghiệp, khu vực có những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đang triển khai, tiềm năng tăng trưởng tốt sẽ tiếp tục được chú ý nhiều. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không dễ bị ảnh hưởng bởi các thông tin không chính thống như trước đây và hiện tượng sốt đất sẽ khó xảy ra hơn.

Theo các chuyên gia, sở dĩ nhiều nhà đầu tư mạnh tay rót tiền vào bất động sản ven khu công nghiệp là bởi tiềm năng từ khai thác cho thuê (nhà xưởng, nhà trọ), kinh doanh buôn bán...

Những bất động sản đất nền "ăn" theo các khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới. Các ông lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp kéo theo các nhà máy, công xưởng, người lao động đổ về làm việc. Nhu cầu về bất động sản an cư, kinh doanh gần khu công nghiệp tăng mạnh. Theo đó, làn sóng đầu tư BĐS vùng ven và BĐS ven khu công nghiệp sẽ trở thành xu hướng, phát triển mạnh trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư sẽ thắng lớn nếu chọn được sản phẩm tốt tại đây.

Để đầu tư hiệu quả, tránh rủi ro, các chuyên gia khuyên rằng, nhà đầu tư tham gia vào phân khúc này phải lưu ý đến vấn đề pháp lý, quy hoạch.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường có một số thông tin khiến các nhà đầu tư băn khoăn, thận trọng nhưng chứng kiến đà hồi phục kinh tế khá năng động cùng với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, có thể một số nhà đầu tư đang có tâm lý "fomo" – sợ cơ hội bị bỏ lỡ. Có thể họ tin rằng một chu kỳ tăng trưởng mới đang mở ra và cần phải tìm cách tận dụng, đón đầu.

Tin Cùng Chuyên Mục