Nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới ghi nhận lợi nhuận tăng gấp đôi lên 110 tỷ USD trong năm 2021

Như Quỳnh

Aramco sẽ trích 18,75 tỷ USD tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông trong quý IV/2021.

Vào ngày 20 tháng 3, tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco cho biết lợi nhuận ròng năm 2021 tăng hơn gấp đôi lên 110 tỷ USD. Nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đang được hưởng lợi từ giá dầu tăng nhanh và quyết định nâng mục tiêu chi tiêu trong năm nay khi nhu cầu tăng cao và tác động từ đại dịch thuyên giảm.

Dầu thô Brent đã tăng lên mức trung bình 70,86 USD/thùng vào năm ngoái sau khi giảm xuống mức trung bình 41,96 USD một năm trước đó. Giá dầu chốt phiên hôm 18 tháng 3 ở mức 107,93 USD/thùng, giảm 4,2%. Đầu tháng này, dầu có thời điểm giao dịch trên 130 USD/thùng.

Aramco ghi nhận thu nhập tăng 124% vào năm 2021 so với 49 tỷ USD trong năm trước đó, phần lớn nhờ giá dầu thô cao hơn, tỷ suất lợi nhuận hóa chất và lọc dầu mạnh hơn. Đây là mức thu nhập ròng cao nhất mà Aramco từng công bố kể từ khi bắt đầu giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong nước.

Trước đó, cổ phiếu Aramco đã tăng vọt lên 11,68 USD một cổ phiếu, định giá công ty ở mức 2.340 tỷ USD.

Chính phủ Ả Rập Xê Út sở hữu hơn 94% cổ phần Aramco. Theo kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế vào năm 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman, Aramco sẽ cố gắng tối đa hóa lợi nhuận từ nguồn dầu mỏ khổng lồ trong nước nhằm tái đầu tư vào các công ty công nghiệp và dịch vụ mới.

Để giúp đạt được mục tiêu đó, Thái tử Mohammed đã giao nhiệm vụ cho Quỹ Đầu tư Công (PIF) rót vốn vào các ngành công nghiệp không bị ảnh hưởng bởi hydrocacbon. 

Giá dầu hồi phục sau đại dịch giúp Aramco ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh. Ảnh: Bloomberg.
Giá dầu hồi phục sau đại dịch giúp Aramco ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh. Ảnh: Bloomberg.

Chính phủ Ả Rập Xê Út từng chuyển 29,4 tỷ USD huy động được từ đợt IPO của Aramco vào năm 2019 cho PIF triển khai. Chưa dừng lại ở đó, PIF cũng được nhận số cổ phiếu Aramco trị giá 80 tỷ USD từ Chính phủ vào tháng trước. 

Quỹ đã sử dụng số tiền mặt nhận được trong vài năm qua để đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như nhà sản xuất xe điện Lucid Motors, ngân hàng đầu tư Citigroup và CLB bóng đá Premier League Newcastle United.

Bất chấp việc cả lợi nhuận và giá dầu tăng vọt, Aramco vẫn sẽ duy trì trả cổ tức hàng quý ở mức 18,75 tỷ USD trong quý IV/2021. Các nhà phân tích cho rằng với giá dầu thô cao hơn, Aramco nên tăng mức chi trả cổ tức nhằm giúp cổ phiếu công ty hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.  

Aramco có kế hoạch tăng chi tiêu vốn lên đến khoảng 40 - 50 tỷ USD trong năm nay, tăng mạnh so với mức 32 tỷ USD vào năm 2021. Trước đó, họ cho biết sẽ hoàn thành dự án mở rộng sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày vào năm 2027 để nâng tổng sản lượng lên tới 13 triệu thùng/ngày.

"Cần phải có một khoản đầu tư mới đáng kể để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh và chống lại sự suy giảm trong vốn đầu tư thượng nguồn trong toàn ngành", Aramco tuyên bố trong thông báo hôm 20 tháng 3. 

Tin Cùng Chuyên Mục