Nhiều lãnh đạo ngân hàng mua cổ phiếu 'đỡ giá'

Theo Lê Hải/NDH

Sếp một số nhà băng đăng ký mua vào cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh thị giá liên tục giảm.

Sáng 15/11, thông tin về giao dịch mua 21 triệu cp VPB của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – HoSE: VPB) Ngô Chí Dũng và người thân được công bố. Sau thông tin trên, cổ phiếu VPB tăng trần trong phiên, khớp tại giá 20.300 đồng/cp với dư mua hàng triệu cổ phiếu. Thanh khoản cổ phiếu cũng tăng mạnh đạt gần 5 triệu cp, cao nhất trong vòng 1 tuần. VPBank là ngân hàng thứ ba trong 2 tuần gần đây, có thành viên HĐQT, tổ chức và người liên quan đăng ký mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Nhiều lãnh đạo ngân hàng mua cổ phiếu 'đỡ giá' - Ảnh 1

Trước đó, ngày 14/11, Sở GDCK TP HCM (HOSE) cũng thông báo Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Đặng của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HOSE: HDB) đăng ký mua 500.000 cp HDB từ ngày 19 đến 30/11. Tương tự VPB, cổ phiếu HDB cũng tăng trần 29.950 đồng/cp trong phiên giao dịch 15/11 với lượng dư mua hơn 300.000 cp.

Tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HoSE: TCB, Techcombank), công đoàn của nhà băng này đã mua vào 1,2 triệu cp trong thời gian từ 9 đến 17/11. Đồng thời, ông Đỗ Tuấn Anh, Phó chủ tịch HĐQT của Techcombank, cùng ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc và ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng giám đốc cũng chia đều mua vào tổng cộng 300.000 cp của ngân hàng. Trong phiên 15/1, cổ phiếu TCB giao dịch quanh mức 26.100 đồng/cp, tăng trở lại sau 4 phiên giảm điểm trước đó.

Động thái mua vào cổ phiếu của chính ngân hàng quản lý của các lãnh đạo, cùng người thân và các tổ chức liên quan diễn ra trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu ngành này giảm giá liên tục từ cuối tháng 4, theo xu hướng chung của thị trường chứng khoán, đơn cử như VPB giảm 52%, TCB giảm 39% và HDB mất 33%. Mục đích mua vào của các cá nhân và tổ chức trên không ngoài việc tận dụng cơ hội đầu tư nắm giữ và hỗ trợ giá cổ phiếu trên thị trường.

Ngoài các lãnh đạo và tổ chức liên quan đến nhà băng, nhiều nhà đầu tư khác cũng gom hàng cổ phiếu tại các ngân hàng, đơn cử như CTCK Liên Việt vừa đăng ký mua vào 2 triệu cp của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB).

Từ đầu tháng 10 trở lại, cùng với xu hướng chung của thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đà giảm điểm. Một số mã lớn VCB, BID, CTG dù đạt kết quả kinh doanh khởi sắc trong 9 tháng nhưng thị giá vẫn giảm 15-20%.

Thị giá cổ phiếu ngân hàng từ đầu tháng 10 tới nay

Nhiều lãnh đạo ngân hàng mua cổ phiếu 'đỡ giá' - Ảnh 2

Thống kê từ 20 ngân hàng công bố báo cáo tài chính quí III/2018, tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt gần 58.820 tỉ đồng, tăng gần 46% so với cùng kì năm ngoái. Tổng lãi ròng đạt 43.835 tỉ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ. Top 5 lợi nhuận toàn ngành là Vietcombank, Techcombank, BIDV, VPBank và MBBank.

Nhiều lãnh đạo ngân hàng mua cổ phiếu 'đỡ giá' - Ảnh 3

Lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2018 (Nguồn:Kinh tế & Tiêu dùng)

Tin Cùng Chuyên Mục