Nhựa Opec - 'ông lớn' top đầu ngành nhựa, doanh thu chục nghìn tỷ nhưng lợi nhuận lèo tèo

Quỳnh Chi

Sự gia tăng quy mô chưa thực sự đem lại hiệu quả cho Nhựa Opec khi doanh thu thường xuyên duy trì tăng trưởng cao qua từng năm nhưng lợi nhuận thu về lại tương đối mỏng và trồi sụt thất thường.

Tăng vốn “thần tốc”

Công ty Cổ phần Nhựa Opec, tiền thân là Nhà máy Nhựa Á Châu đi vào hoạt động từ năm 2002. Đến tháng 9/2009, Công ty Nhựa Opec được thành lập, với lĩnh vực chính là chuyên kinh doanh nhập khẩu và phân phối hạt nhựa (PVE, PVC). Opec hiện nằm trong số những doanh nghiệp có thị phần luôn dẫn đầu thị trường trong nước.

Khách hàng của doanh nghiệp này đều là các tập đoàn lớn trên thế giới và trong nước: Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN), Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty Cổ phần nhà và thương mại dầu khí (PVBuilding, Petronas (Malaysia); SCG (Thái Lan), Basell (Ả Rập); Chevron Phillips (Singapore); LG (Hàn Quốc), Lotte (Hàn Quốc), Hanwha (Hàn Quốc), ITOCHU (Nhật Bản), Mitsubishi (Nhật Bản)….

Có vốn điều lệ ban đầu 55 tỷ đồng, Nhựa Opec do 3 cổ đông sáng lập đóng góp gồm ông Nguyễn Đức Hà (10% vốn điều lệ), ông Nguyễn Minh Tú (35% vốn điều lệ). Nắm giữ 55% cổ phần còn lại là ông Đinh Đức Thắng (sinh năm 1978) giữ chức Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc kiêm người đại diện trước pháp luật công ty này. 

Ngoài Nhựa Opec, ông Đinh Đức Thắng còn nắm giữ vị trí đại diện cho một loạt doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH Stavian Việt Nam Holdings, Công ty TNHH Tập đoàn Stavian (Stavian Group), Công ty cổ phần Stavian Công nghiệp và Dịch vụ. Còn ông Nguyễn Minh Tú từng được biết tới là một nhân sự chủ chốt của Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam – Công ty cổ phần (Vinamotor). 

Trải qua nhiều lần tăng vốn trong hơn 10 năm qua, vốn điều lệ của Nhựa Opec đã tăng gấp 10 lần so với ban đầu lên mức 550 tỷ đồng. Một điểm đáng chú ý là trong giai đoạn 2016-2019, năm nào doanh nghiệp này cũng thực hiện tăng vốn dù không còn đầu tư nhiều tài sản cố định. Hai nhà máy sản xuất bao bì nhựa xuất khẩu tại Khu công nghiệp Phố Nối A, Hưng Yên và tại Km 56, Quốc Lộ 5, TP Hải Dương với tổng diện tích gần 10ha đã đi vào hoạt động từ năm 2012.

Nhựa Opec - 'ông lớn' top đầu ngành nhựa, doanh thu chục nghìn tỷ nhưng lợi nhuận lèo tèo  - Ảnh 1

Hiện tại, ngoài trụ sở chính tại tầng 13, Tháp BIDV, 194 Trần Quang Khải, Hà Nội, Nhựa Opec còn có các Văn phòng đại diện và nhiều trung tâm Logistics tại 3 Miền Bắc – Trung – Nam, cùng các văn phòng đại diện tại Singapore, Indonesia, Philippines, Trung Quốc, Dubai và Mỹ.

Lợi nhuận không theo kịp tốc độ tăng vốn

Đi cùng quá trình tăng vốn, quy mô tổng tài sản của Nhựa Opec cũng liên tục gia tăng qua từng năm. Đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Nhựa Opec đạt 7.210 tỷ đồng, gần gấp đôi so với cuối năm 2016. Vốn chủ sở hữu thậm chí đã tăng gấp hơn 8 lần trong khoảng thời gian này, đạt mức 675 tỷ đồng vào cuối năm 2019.

Có thể dễ dàng nhận thấy, phần lớn tài sản của Nhựa Opec là nợ với tỷ lệ nợ phải trả trên tổng tài sản thường xuyên duy trì trên 90% dù tỷ lệ này đang có dấu hiệu giảm dần qua từng năm. Việc duy trì chiếm dụng vốn hay sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao có thể tạo ra áp lực không nhỏ lên tình hình tài chính cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhựa Opec - 'ông lớn' top đầu ngành nhựa, doanh thu chục nghìn tỷ nhưng lợi nhuận lèo tèo  - Ảnh 2

Thực tế, sự gia tăng quy mô chưa thực sự đem lại hiệu quả cao cho Nhựa Opec. Các chỉ tiêu kinh doanh chính của doanh nghiệp này có biến động trái chiều trong những năm trở lại đây khi doanh thu thường xuyên duy trì tăng trưởng cao qua từng năm thì lợi nhuận thu về lại tương đối mỏng và trồi sụt thất thường.

Năm 2019, Nhựa Opec tạo ra 16.162 tỷ đồng doanh thu, ghi nhận mức tăng trưởng 11,5% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ khi hoạt động. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chỉ thu về vỏn vẹn 37 tỷ đồng lợi nhuận thuần, giảm tới 64% so với năm trước đó. Biên lợi nhuận ròng vỏn vẹn 0,22% tương đương 1.000 đồng doanh thu chỉ mang về hơn 2 đồng lãi.

Lợi nhuận không theo kịp quá trình tăng vốn khiến các tỷ suất sinh lời của Nhưa Opec chỉ ở mức thấp. Năm 2019, hiệu suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) vỏn vẹn 0,5% trong khi hiệu suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) cũng chỉ ở mức xấp xỉ 5,5%.

Rõ ràng việc doanh thu liên tục tăng trưởng cao trong khi lợi nhuận ngày càng bị bào mòn đang phản ánh thực trạng quản lý chi phí kém hiệu quả và áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt đối với Nhựa Opec.

Tin Cùng Chuyên Mục