Phân làn riêng xe vào Tân Sơn Nhất: Grab đề nghị trả thêm 10.000 đồng/lượt

Tuổi Trẻ

Grab Việt Nam đề xuất với Cảng HKQT Tân Sơn Nhất bố trí một làn riêng cho tất cả xe công nghệ đón khách. Ngoài phí ra cổng sân bay, các xe công nghệ sử dụng làn riêng sẽ bị thu phí khi vào làn đón khách với mức phí không quá 10.000 đồng/lượt.

Đây là đề xuất của Grab Việt Nam gửi đến Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (TP HCM) cuối tháng 12/2020 về việc bố trí một làn xe riêng cho tất cả xe công nghệ tại sân bay này, thay vì hành khách phải di chuyển lên tầng 3-5 của nhà xe TCP để bắt xe.

CEO Grab Nguyễn Thái Hải Vân đề xuất với Tân Sơn Nhất một số giải pháp để giải quyết tình trạng trên gây bất tiện cho tài xế và cả hành khách, khi phải chờ đợi thang máy lâu hoặc tự mang hành lý bằng thang bộ lên các tầng đón xe.

Grab đề xuất bố trí một làn xe riêng dành cho tất cả xe công nghệ, có biển hướng dẫn để xe công nghệ đi vào làn này. Tất cả xe công nghệ khi sử dụng làn riêng như trên sẽ bị thu phí trước khi vào làn đón khách, với mức phí không quá 10.000 đồng/lượt, đồng thời vẫn trả phí ra cổng sân bay như quy định hiện hành.

Ngoài phí ra cổng sân bay, Grab đề nghị trả thêm 10.000 đồng/lượt nếu được bố trí làn xe công nghệ riêng - Ảnh: C.TRUNG
Ngoài phí ra cổng sân bay, Grab đề nghị trả thêm 10.000 đồng/lượt nếu được bố trí làn xe công nghệ riêng - Ảnh: C.TRUNG

Grab cho biết sẽ bố trí nhân sự điều phối, kết hợp với các cơ quan chức năng của sân bay Tân Sơn Nhất nhằm đảm bảo trật tự lại làn riêng, và yêu cầu tài xế tuân thủ quy định không dừng chờ đỗ quá 3 phút.

Ứng dụng gọi xe này muốn Cảng HKQT Tân Sơn Nhất bố trí một làn riêng vì một số sân bay ở các nước trong khu vực cũng đang áp dụng một làn riêng xe công nghệ.

Từ ngày 14/11/2020, phương án phân luồng tại sân bay Tân Sơn Nhất có sự thay đổi so với trước đây. Hiện làn A sát sảnh ga quốc nội chỉ dành cho phương tiện đưa khách đi máy bay, không được đón khách. Làn B, C bố trí cho phương tiện vận tải không kinh doanh đón khách. Còn làn D dành cho xe taxi, xe hợp đồng nhượng quyền khai thác với sân bay.

Trong khi đó, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ngày 19/1, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Grab sẽ có buổi làm việc về vấn đề trên. Trước đó, Tân Sơn Nhất cũng có buổi làm việc với Be Group.

Đại diện Be Group cho biết vẫn đang xúc tiến các phương án, tìm giải pháp thuận tiện trong việc điều phối xe ra vào sân bay.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Vũ Cường - phó giám đốc Cảng HKQT Tân Sơn Nhất - cho biết đã yêu cầu hãng xe Be chuẩn bị kế hoạch quản lý, điều phối xe ra vào sân bay đón khách hợp lý khi có làn xe riêng.

Việc bố trí làn xe như thế nào đang trong quá trình thương thảo, với mục tiêu quan trọng là tạo thuận lợi nhất cho khách hàng đón xe công nghệ như đón taxi thông thường. "Vài hôm nữa, chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau bàn về thời gian triển khai phân làn, dự kiến hoạt động trước Tết Nguyên đán 2021" - ông Cường nói.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục