Rằm tháng 7 quán ăn chay tấp nập người ra vào nhưng ý nghĩa tục ăn chay tháng cô hồn là vì sao?

G.P (Tổng hợp)

Dù trở thành thông lệ nhưng nguồn gốc, ý nghĩa của tục ăn chay ngày Rằm tháng 7 này cũng ít người biết đến.

Đến hẹn lại lên, cứ đến Rằm tháng 7 là mọi người rủ nhau ăn bữa chay. Trước là để tịnh tâm, hai là nhân dịp này thanh lọc cơ thể.

Rằm tháng 7 quán ăn chay tấp nập người ra vào nhưng ý nghĩa tục ăn chay tháng cô hồn là vì sao? - Ảnh 1

Nhưng bạn có thắc mắc rằng sao vào ngày này, hoạt động ăn chay lại diễn ra sôi nổi như vậy chứ? Vậy hoạt động ăn chay ngày Rằm tháng 7 này bắt nguồn từ đâu, chúng mang ý nghĩa gì?

Ăn chay ngày Rằm tháng 7 là để tránh xui xẻo, xá tội vong nhân

Theo quan niệm dân gian, vào ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ cũng được quay về trần thế, đến Rằm thì sẽ quay trở lại. 

Do đó, mọi người truyền tai nhau thời gian này là lúc ma quỷ quấy nhiễu dương gian, nên sẽ xui xẻo hơn trong năm. Vì thế, ăn chay vào tháng 7 sẽ giúp tránh sát sinh, tạo phúc cho chúng sinh, từ đó khiến ma quỷ bớt quấy nhiễu, gặp vận xui.

Theo tín ngưỡng dân gian, thì Rằm tháng 7 còn là ngày "xá tội vong nhân". Tích này liên quan đến câu chuyện của phật A Nan Đà và một con quỷ miệng lửa.

Rằm tháng 7 quán ăn chay tấp nập người ra vào nhưng ý nghĩa tục ăn chay tháng cô hồn là vì sao? - Ảnh 2

Phật A Nan Đà khi đang ngồi trong tịnh thất thì có một con quỷ miệng lửa (diệm khẩu) hiện lên báo, 3 ngày nữa ông sẽ chết và hóa thành quỷ đói. Cách duy nhất để sống đó là cúng cho bọn quỷ đói thức ăn để được tăng thọ. 

A Na Đà đem chuyện kể cho Đức Phật, Phật đặt cho bài chú là "Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Qủy Đà La Ni" đem tụng trong lễ cúng với ý nghĩa bố thí cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa.

Dân gian hiểu rộng ra thành tục cúng cô hồn, cúng những vong hồn vật vờ không nơi nương tựa, tha tội cho những người đã khuất.

Ăn chay Rằm tháng 7 là để cho báo đáp công sinh thành của cha mẹ

Theo quan niệm Phật giáo, Rằm tháng 7 là đại lễ Vu Lan báo hiếu. Quan niệm này xuất phát từ sự tích về Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó mới sinh ra ngày Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung).

Mọi người sẽ cùng nhau ăn chay ngày này như một cách để hành thiện, tránh sát sinh, giảm bớt nghiệp báo để cha mẹ luôn được bình an, khỏe mạnh..

Ăn chay để thanh lọc cơ thể

Ngoài ý nghĩa tâm linh thì việc ăn chay vào ngày Rằm tháng 7 ngày nay còn được nhiều người coi như là dịp để thanh lọc cơ thể.

Chúng ta thay vì tìm đến những món ăn chứa nhiều đạm động vật, chất béo... thì nay sẽ kết bạn nhiều hơn với rau củ, trái cây, đậu...

Rằm tháng 7 quán ăn chay tấp nập người ra vào nhưng ý nghĩa tục ăn chay tháng cô hồn là vì sao? - Ảnh 3

Theo tiến sĩ Từ Ngữ - Chuyên gia dinh dưỡng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam thì ăn chay có rất nhiều tác dụng đến cơ thể như giảm nguy cơ bị béo phì, tiểu đường, đột quỵ, tim mạch... 

Và nếu người ăn chay biết phối hợp các loại đạm thực vật với nhau sẽ tạo nên sự cân bằng và đáp ứng nhu cầu của cơ thể, giảm cân, duy trì vóc dáng đẹp.

Tin Cùng Chuyên Mục