Rất ít người thất nghiệp nhưng kinh tế Nhật Bản chứa đựng nguy cơ cao bất thường

Lan Nguyễn (Theo Japan Times)

(Doanhnhan.vn) - Con số ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản vào tháng 4 dường như là tín hiệu tốt mang hy vọng thị trường lao động nước này đã vượt qua khủng hoảng. Tuy nhiên, nhìn kĩ vào dữ liệu được công bố ngày 29/05, sự thật lại không "màu hồng" như thế!

Tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản chỉ tăng lên 2,6% trong tháng 4, một con số thấp xa so với tỷ lệ 14,7% cùng thời điểm được ghi nhận tại Mỹ, còn tại khu vực châu Âu ghi nhận tỷ lệ là 7,7%. Nhưng các nhà kinh tế học cho rằng sự gia tăng nhỏ trong tỷ lệ thất nghiệp của nước này thực tế chỉ đang che giấu đi khó khăn toàn cảnh. 

Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết, trong số những người được xem là có việc làm thì những người nghỉ phép nhiều hơn gấp ba lần, lên đến 4,2 triệu người trong tháng 4. Mặc dù nhiều người lao động “nghỉ phép” cuối cùng sẽ quay trở lại với công việc của họ, nhưng khi tính họ vào số liệu thất nghiệp tháng 4 thì tỷ lệ này thực tế sẽ tăng lên đến 11,4%.

Rất ít người thất nghiệp nhưng kinh tế Nhật Bản chứa đựng nguy cơ cao bất thường - Ảnh 1
Nguồn: AFP-JIJI

Một quan chức của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết, dữ liệu vào ngày 29/5 cũng cho thấy số người lao động giảm 1,07 triệu người vào tháng 4, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 1/1963.

Gánh nặng với lực lượng lao động dư thừa lớn, các công ty Nhật Bản đã sa thải hàng loạt nhân viên trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và sự sụp đổ của bong bóng công nghệ vào đầu những năm 2000. Hiện nay, nhiều công ty cũng đang phải đối mặt với áp lực giảm thiểu chi phí bằng cách cắt giảm việc làm khi họ phải vật lộn để đối phó với sự sụt giảm chưa từng thấy trong hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ và tại các công ty vừa và nhỏ.

Những người lao động phải đối mặt với khả năng cắt giảm đó thường là những người không có bảo đảm việc làm - những người làm việc bán thời gian, nhân viên hợp đồng và những người lao động tạm thời, chiếm 36,2% lực lượng lao động. Dữ liệu cho thấy, những người lao động không thường xuyên trên thực tế đã giảm lớn nhất trong các năm vào tháng 4 vừa qua.

Chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe, tuần này đã phê duyệt gói cứu trợ 117.000 tỷ JPY (tương đương 1.100 tỷ USD), một phần để giữ cân bằng cho thị trường lao động và ngăn chặn sự tiếp tục tăng của tỷ lệ thất nghiệp.

“Tỷ lệ thất nghiệp tháng 4 đạt 2,6%”, Bộ trưởng Tài chính của Taro Aso nói với các phóng viên sau cuộc họp nội các hôm thứ 29/5. “Nhưng tôi nghĩ rằng những con số sẽ xấu đi khá nhiều vào tháng 5”.

Tin Cùng Chuyên Mục