Sở hữu 45 tỷ USD cổ phiếu Apple, nhưng Warren Buffett lại đang dùng chiếc Samsung 20 USD

Theo Nguyễn Hải/Trí Thức Trẻ

Được biết ông Buffett này vẫn sở hữu chiếc Samsung này từ năm 2013 cho đến nay.

Sở hữu 45 tỷ USD cổ phiếu Apple, nhưng Warren Buffett lại đang dùng chiếc Samsung 20 USD - Ảnh 1

 

Sau sự kiện ra mắt các dịch vụ mới của mình vào ngày 25 tháng Ba vừa qua, cổ phiếu Apple đã giảm mạnh 2,2%, phần nào cho thấy sự e ngại của các nhà đầu tư với chiến lược mới. Nhưng những điều đó dường như không gây lo ngại gì đến nhà đầu tư danh tiếng và CEO của Berkshire Hathaway, ông Warren Buffett.

Khi nói chuyện với tổng biên tập của Yahoo Finance, Andy Serwer vào thứ Hai vừa qua, ông Buffett cho rằng, "nếu bạn phải liên tục theo dõi một công ty nào đó, bạn không nên sở hữu nó."

Đó là vì ông Buffett xem Apple như một khoản đầu tư lâu dài.

Ông nói với Serwer: "Nếu bạn sở hữu đại lý ô tô tốt nhất trong thành phố, thương hiệu tốt nhất, và có người giỏi để vận hành, bạn sẽ không mất công đến đó hàng ngày và hỏi "Bao nhiêu người tới đây hôm nay?". Không. Bạn mua nó vì biết nó sẽ ở đó 365 ngày một năm, và bạn sẽ sở hữu nó trong 20 năm. Vậy tức là 7.300 ngày. Và mọi thứ bạn có sẽ khác nhau ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. Bạn không nên mua nó, nếu các thay đổi ngày qua ngày là điều quan trọng với bạn."

Hiện công ty Berkshire Hathaway của Buffett sở hữu 5,4% cổ phần tại Apple (hiện trị giá khoảng 45 tỷ USD), nhưng ông lại nổi tiếng vì không sử dụng sản phẩm lừng lẫy nhất của công ty – iPhone. Buffett sử dụng một chiếc điện thoại gập cũ kỹ của Samsung, thiết bị từng được ông giơ ra trong chương trình Squawk Box của CNBC vào năm ngoái.

Không rõ chiếc điện thoại Buffett sử dụng là loại gì nhưng Fred Imbert của CNBC từng chỉ ra trên Twitter rằng, nó trông giống như chiếc Samsung SCH-U320, hiện có giá khoảng 20 -30 USD trên eBay.

Sở hữu 45 tỷ USD cổ phiếu Apple, nhưng Warren Buffett lại đang dùng chiếc Samsung 20 USD - Ảnh 2

 Ông Warren Buffett cùng với chiếc điện thoại Samsung trong cuộc phỏng vấn với CNN năm 2013.

Ông Buffett nói với CNBC: "Tim Cook lại gửi cho tôi một tấm thiệp Giáng Sinh năm nay và nói ông ấy sẽ bán được cho tôi một chiếc iPhone trong năm nay. Ông ấy vẫn gửi cho tôi những lời nhắc như vậy mỗi kỳ Giáng Sinh."

Bản thân Buffett đang là minh chứng cho thấy thị trường smartphone vẫn chưa bão hòa. "Khi tôi thực sự mua nó, thì nó đã hết thời rồi, các bạn." Ông cho biết khi trả lời phỏng vấn của CNBC về iPhone. "(Tôi là) người cuối cùng sẽ mua nó." Mặc dù vậy, ông Buffett vẫn sử dụng một chiếc iPad để theo dõi và nghiên cứu giá cổ phiếu.

Ngày 25 tháng Ba vừa qua, Apple đã chính thức ra mắt dịch vụ TV được đồn đại từ lâu của mình, Apple TV Plus, cho phép người dùng truy cập vào hàng loạt sản phẩm gốc do chính Apple rót tiền sản xuất. Để chuẩn bị cho nỗ lực này, Apple đã hợp tác với hàng loạt các tài năng, bao gồm Oprah Winfrey, Reese Witherspoon, Jennifer Aniston, Steve Carell, Steven Spielberg và Jason Momoa cùng hàng loạt tên tuổi khác.

Bên cạnh đó, Apple còn giới thiệu hàng loạt dịch vụ mới như Apple Arcade, Apple News và ứng dụng Apple TV được thiết kế lại. Sự kiện này được xem như nỗ lực quan trọng của Apple nhằm tạo ra đột phá về doanh thu từ dịch vụ trước bối cảnh doanh số iPhone đang chậm lại.

Nhưng ngay cả khi dịch vụ TV mới của Apple không thể trở thành một quả bom tấn mới, ông Buffett vẫn tin tưởng rằng, công ty có thể gánh chịu "một hoặc hai sai lầm". Ông nói với CNBC: "Tôi muốn thấy họ thành công, nhưng đó là công ty có thể gánh chịu một hoặc hai sai lầm. Bạn sẽ không muốn mua cổ phiếu của một công ty phải làm đúng mọi thứ."

Tin Cùng Chuyên Mục