"Squid Game" làm nóng lên tranh chấp giữa Netflix và nhà mạng Hàn Quốc

Minh Khang

Luồng dữ liệu mà SK Broadband phải xử lý cho Netflix hiện đã tăng gấp 24 lần so với hồi tháng 5.2018, khiến nhà mạng Hàn Quốc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến phải bù đắp bằng một khoản phí sử dụng Internet, tương tự như cách mà Amazon, Facebook và Apple vẫn đang chi trả cho họ.

Khi tranh chấp giữa SKNetflix còn chưa ngã ngũ, bom tấn “Squid Game - Trò chơi con mực” đột ngột đẩy lưu lượng sử dụng tăng vọt, khiến căng thẳng hai bên càng lên cao.

"Squid Game" làm nóng lên tranh chấp giữa Netflix và nhà mạng Hàn Quốc - Ảnh 1

Những người hâm mộ tại Hàn Quốc theo dõi bộ phim bom tấn “Trò chơi con mực” trực tuyến trên Netflix vốn đã phải trả phí thuê bao Internet cho nhà mạng và phí đăng ký cho nhà cung cấp dịch vụ xem phim. Họ hoàn toàn không biết sự yêu thích của mình đột ngột đẩy lưu lượng sử dụng Internet lên cao bất thường, khiến nhà mạng phải tái cấu trúc hệ thống và gánh chịu chi phí tài chính.

Theo nhà mạng SK Broadcom (SKB), kể từ khi Netflix xuất hiện tại Hàn Quốc hồi tháng 5/2018, lượng dữ liệu mà họ phải xử lý cho Netflix đã tăng gấp 24 lần, lên đến 1,2 nghìn tỷ bit mỗi giây. Do vậy, Netflix có nghĩa vụ phải bù đắp cho SK bằng khoản phí sử dụng bổ sung.

Cái lý của Netflix

Tháng Tư năm 2020, Netflix đã thẳng thắn bác bỏ yêu cầu của SKB khi nộp đơn lên tòa án Hàn Quốc nhờ chứng minh họ không có nghĩa vụ trả tiền cho nhà mạng. Lý do được Netflix nhấn mạnh là nguyên tắc về tính trung lập của Internet (net neutrality): các nhà mạng (Internet Service Providers - ISP) không được phân biệt đối xử đối với các nhà cung cấp nội dung (Content Providers – CP) hay đòi hỏi CP nào phải chi trả. Người sử dụng trả tiền thuê bao Internet, do đó các CP như Netflix không có nghĩa vụ trả thêm các khoản phí bổ sung.

Netflix hiện có thỏa thuận với các ISP khác tại Hàn Quốc là KT Telecom, LGU+ và D Live, trong đó các nhà mạng này hoặc có quan hệ đối tác độc quyền với Netflix hoặc Netflix sẽ giảm bớt lưu lượng sử dụng bằng cách cung cấp các máy chủ bộ nhớ đệm (cache server) gọi là Netflix Open Connect, thay vì bù đắp trực tiếp bằng tiền.

Netflix đã đề nghị cung cấp Netflix Open Connect cho SKB, nhưng nhà mạng này kiên quyết từ chối. Hai bên không đạt được tiếng nói chung và phải mang tranh chấp này ra Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc và rồi cả tòa án (đơn kiện của Netflix năm ngoái).

Những bất lợi cho dịch vụ phát trực tuyến

Tháng Sáu năm nay, tòa án Hàn Quốc đã ra phán quyết cho đơn kiện của Netflix. Tòa án cho biết Netflix và các dịch vụ cung cấp nội dung trực tuyến nên trả một khoản tiền cho các nhà mạng nước này. Trong phán quyết, toà án lý giải rằng một nhà mạng như SKB “đang cung cấp dịch vụ để đổi lấy chi phí”, do vậy, SKB có quyền đòi chi phí và mức phí này nên được thỏa thuận giữa hai công ty tư nhân. Theo SKB, Netflix cần trả mức phí gần 23 triệu USD, chỉ tính riêng trong năm 2020.

"Squid Game" làm nóng lên tranh chấp giữa Netflix và nhà mạng Hàn Quốc - Ảnh 2

Tuy nhiên, Netflix không đồng ý, cho rằng phán quyết của tòa phủ nhận vai trò riêng biệt của nhà khai thác nội dung (CP) và nhà mạng (ISP), và đang chuyển trách nhiệm của ISP sang cho CP, và như vậy sẽ làm suy yếu hệ sinh thái Internet. Đơn kháng cáo của Netflix đang trong quá trình giải quyết.

Ngoài ra, bất lợi khác của Netflix là hiện các công ty công nghệ khác của Mỹ như Facebook, Amazon và Apple vẫn đang chi trả cho các nhà mạng của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các CP nội địa của Hàn Quốc như Naver và Kakao cũng đang trả cho các ISP hàng triệu USD mặc dù thị phần còn thấp hơn nhiều so với Google và Netflix.

Chưa hết, tháng 12.2020, Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin – Truyền thông Hàn Quốc đã thông qua Đạo luật Kinh doanh Viễn thông sửa đổi (được gọi không chính thức là Đạo luật Netflix), trong đó khuyến khích các CP nước ngoài như Netflix và Youtube chia sẻ chi phí trong việc đảm bảo ổn định dịch vụ Internet. Mặc dù Bộ chính thức tuyên bố không can thiệp vào tranh chấp giữa Netflix và SKB, và hai bên phải tự giải quyết với nhau, nhưng lập trường chính phủ Hàn Quốc đã quá rõ ràng.

Sẽ là tiền lệ

Tranh chấp giữa ISP và CP không phải chỉ có ở Hàn Quốc mà còn diễn ra ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, tranh chấp giữa Netflix và SKB là trường hợp thú vị vì đây là vụ kiện đầu tiên giữa một ISP của Hàn Quốc với một CP ở nước ngoài, trong khi Hàn Quốc lại là thị trường hàng đầu có sự cạnh tranh gay gắt giữa các dịch vụ xem phim trực tuyến, cả nội địa và quốc tế. Kết quả của tranh chấp Netflix và SKB sẽ là tiền lệ quan trọng cho các dịch vụ phát trực tuyến khác về sau này.  

Các nền tảng phát trực tuyến toàn cầu khác, bao gồm Disney +, Apple TV + và HBO Max, đang tìm cách ra mắt dịch vụ của họ ở Hàn Quốc trong năm nay, sẽ theo dõi sát trường hợp của Netflix vì tranh chấp này có thể ảnh hưởng đến dịch vụ của chính họ. Disney + rất được mong đợi đã trì hoãn ngày ra mắt và cân nhắc sử dụng mạng phân phối nội dung của bên thứ ba (CDN) để tránh hoàn toàn các tranh chấp pháp lý với các ISP của Hàn Quốc.

Theo ông Sang Kim, Giám đốc phụ trách vấn đề công tại Viện Kinh tế Hàn Quốc Hoa Kỳ (KEI), các kết quả của tranh chấp Netflix – SKB không chỉ tác động đến ngành dịch vụ phát phim trực tuyến tương lai tại Hàn Quốc và toàn cầu, mà còn ảnh hưởng đến người tiêu dùng về mặt chi phí và chất lượng.

Trong khi tranh chấp giữa hai bên còn chưa ngã ngũ, SK lại tiếp tục đâm đơn kiện Netflix sau khi bộ phim bom tấn “Trò chơi con mực” của nền tảng này dẫn đến lưu lượng sử dụng đường truyền tăng đột biến. Giám đốc điều hành Netflix, ông Ted Sarandos cho biết bộ phim đang trên đà trở thành “chương trình thành công nhất từ ​​trước đến nay” của nền tảng. Theo Reuters, nội dung đơn kiện là SK yêu cầu Netflix thanh toán chi phí bảo trì hạ tầng.

Đối mặt với đơn kiện mới, Netflix cho biết sẽ xem xét. “Trong thời gian chờ đợi [tòa án giải quyết], chúng tôi tiếp tục tìm kiếm đối thoại cởi mở và tìm ra cách hợp tác với SK Broadband để đảm bảo trải nghiệm của khách hàng”, đại diện Netflix trả lời trên trang TechCrunch.

Tin Cùng Chuyên Mục