Tập đoàn Danh Khôi (NRC): Sau kiểm toán lỗ 73 tỷ đồng, nợ quá hạn người lao động và bị cục thuế buộc ngừng sử dụng hóa đơn

Túc Túc

Báo cáo tài chính kiểm toán cho thấy công ty đã nợ quá hạn người lao động số tiền 11 tỷ đồng. Đồng thời, do nợ thuế, Danh Khôi đã nhận quyết định của Cục Thuế TP.HCM về việc ngừng sử dụng hóa đơn từ ngày 14/11/2022 đến ngày 13/11/2023.

CTCP Tập đoàn Danh Khôi (mã CK: NRC) vừa công bố báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2022 với kết quả không mấy khả quan.

Tập đoàn Danh Khôi (NRC): Sau kiểm toán lỗ 73 tỷ đồng, nợ quá hạn người lao động và bị cục thuế buộc ngừng sử dụng hóa đơn - Ảnh 1

Cụ thể, từ mức lãi 6,3 tỷ đồng sau thuế năm 2022 theo báo cáo tự lập, Tập đoàn Danh Khôi chính thức lỗ gần 73 tỷ đồng, chênh lệch 79 tỷ đồng.

Công ty đạt doanh thu hơn 194 tỷ, lãi gộp đạt hơn 154 tỷ. Hai chỉ tiêu này không thay đổi so với BCTC tự lập trước đó.

Tuy vậy, theo kết quả kiểm toán, công ty đã trích lập dự phòng khoản phải thu khó đòi 92,5 tỷ đồng dẫn đến chi phí quản lý tăng thêm một khoản tương ứng.

Khoản chi phí phát sinh này khiến cho các chỉ tiêu lợi nhuận của Danh Khôi đồng loạt "quay xe'' từ lãi thành lỗ đậm.

Số lãi thuần, lãi trước thuế theo Danh Khôi tự công bố là từ 24 - 33 tỷ đều chuyển thành khoản lỗ lên đến 60 - 70 tỷ.

Tập đoàn Danh Khôi (NRC): Sau kiểm toán lỗ 73 tỷ đồng, nợ quá hạn người lao động và bị cục thuế buộc ngừng sử dụng hóa đơn - Ảnh 2
Tập đoàn Danh Khôi (NRC): Sau kiểm toán lỗ 73 tỷ đồng, nợ quá hạn người lao động và bị cục thuế buộc ngừng sử dụng hóa đơn - Ảnh 3

Sau khi trích lập dự phòng bổ sung, giá trị thuần các khoản phải thu ngắn hạn của Danh Khôi tại thời điểm cuối năm còn 915 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính kiểm toán cho thấy công ty đã nợ quá hạn người lao động số tiền 11 tỷ đồng. Đồng thời, do nợ thuế, Danh Khôi đã nhận quyết định của Cục Thuế TP.HCM về việc ngừng sử dụng hóa đơn từ ngày 14/11/2022 đến ngày 13/11/2023.

Tập đoàn Danh Khôi (NRC): Sau kiểm toán lỗ 73 tỷ đồng, nợ quá hạn người lao động và bị cục thuế buộc ngừng sử dụng hóa đơn - Ảnh 4

Số lượng nhân viên của Danh Khôi tính đến cuối năm 2022 chỉ còn 149 người, trong khi đầu năm số nhân viên là 1.007 người.

Bên cạnh đó là các sự kiện khác có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của Danh Khôi.

Danh Khôi có khoản trả trước cho CTCP Đầu tư Danh Khôi Holdings 185 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu nhà ở phía Đông rạch Thủ Lựu (P. Long Toàn, TP. Bà Rịa - Vũng Tàu) nhưng bị chậm tiến độ chuyển nhượng. Khoản trả trước này đã được trích lập dự phòng 50%, tương đương hơn 90 tỷ đồng. Danh Khôi Holdings có chung thành viên quản lý chủ chốt với Danh Khôi.

Công ty cũng cho CTCP Danh Khôi Miền Nam vay 96 tỷ đồng từ cuối tháng 11/2022 để hợp tác kinh doanh, nhưng tiến độ hợp tác cũng bị chậm, kéo dài thời gian thu hồi gốc và chia lãi. Danh Khôi Miền Nam từng là công ty con của Danh Khôi, nhưng đến nay đã thoái vốn.

Lãnh đạo Danh Khôi cho biết sẽ thu hồi các khoản cho vay, ký quỹ hợp đồng môi giới độc quyền, khoản gốc và lợi nhuận phân chia từ các hợp đồng hợp tác kinh doanh, tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài… để tạo nguồn tiền cho công ty. Dòng tiền có được sẽ được sử dụng để ưu tiên trả nợ thuế, nợ người lao động đã quá hạn.

Tương tự nhiều doanh nghiệp bất động sản khác, Danh Khôi cũng đang “vướng” 314 tỷ đồng trái phiếu với tổ chức bảo lãnh/tư vấn phát hành là Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC). Các lô trái phiếu này sẽ đáo hạn vào 22/5/2023 (117,5 tỷ đồng) và 29/12/2023 (196,6 tỷ đồng). Lãi suất của hai lô trái phiếu là 11% - cao hơn lãi suất các khoản vay hiện hành của Danh Khôi.

Tin Cùng Chuyên Mục