Tắt sóng 2G, điện thoại 'cục gạch' hết thời

Nguyễn Hoài

Tháng 9/2024, Việt Nam sẽ thực hiện tắt sóng di động 2G, người dùng điện thoại “cục gạch” bắt buộc phải chuyển đổi sang điện thoại thông minh. Tuy nhiên, việc tắt sóng được thực hiện theo lộ trình, khách hàng sẽ được hỗ trợ khi chuyển đổi.

Tắt sóng theo lộ trình

Đại diện Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tháng 9/2024 sẽ thực hiện tắt sóng di động 2G. Đây cũng là thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép băng tần số vô tuyến điện cho mạng 2G.

Tuy nhiên, việc tắt sóng sẽ không thực hiện một lúc mà thực hiện theo lộ trình đã được cơ quan quản lý nhà mạng thống nhất. Trong đó, việc tắt sóng sẽ theo nguyên tắc, tắt dần các trạm 2G hoặc 3G ở các khu vực có số thuê bao, lưu lượng 2G thấp. Cùng với đó, tăng cường phủ sóng mạng 4G.

Điện thoại “cục gạch” sẽ hết thời. Ảnh: Như Ý  
Điện thoại “cục gạch” sẽ hết thời. Ảnh: Như Ý  

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, mặc dù thời hạn tắt sóng 2G là tháng 9/2024 nhưng tại một số nơi, nhà mạng vẫn có thể duy trì mạng 2G đến tháng 9/2026 để đảm bảo vùng cung cấp dịch vụ được duy trì cho thuê bao 3G, 4G chưa có tính năng gọi thoại theo công nghệ VoLTE.

Chia sẻ về lý do tắt sóng di động 2G, đại diện Cục Viễn thông cho biết, hiện nay, mỗi nhà mạng thiết lập mạng với 3 công nghệ 2G, 3G và 4G. Dự kiến, cuối năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức đấu giá băng tần để các nhà mạng triển khai 5G. Như vậy, cùng một lúc trên mạng không thể tồn tại cả 4 công nghệ, gây lãng phí cho doanh nghiệp trong hoạt động vận hành, bảo dưỡng mạng, trong khi số lượng thuê bao 2G, 3G ngày càng giảm.

Ngoài ra, theo đại diện Cục Viễn thông, xu hướng người dùng điện thoại chuyển dần sang điện thoại thông minh, sử dụng truy cập internet và các ứng dụng trên internet ngày càng nhiều thì việc dừng công nghệ 2G, 3G là một xu hướng tất yếu. Vì vậy, từ năm 2019, cùng với chính sách thử nghiệm 5G để tiến tới cấp phép 5G, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo xây dựng lộ trình dừng công nghệ 2G, 3G.

Khách hàng sẽ được hỗ trợ

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, số lượng thuê bao 2G ở Việt Nam giảm nhanh trong những năm qua. Năm 2019, tổng số thuê bao 2G là 32,8 triệu. Đến tháng 7 năm 2021, tổng số thuê bao 2G giảm 8,3 triệu, còn 24,5 triệu.

Đến tháng 8 năm nay, tổng số thuê bao 2G trên toàn thị trường giảm tiếp 3,8 triệu, còn khoảng 20,8 triệu và dự báo còn tiếp tục giảm. Với việc lộ trình tắt sóng 2G vào tháng 9/2024, các thuê bao đang dùng 2G sẽ phải chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh.

Để thúc đẩy người dân chuyển đổi từ điện thoại “cục gạch” sang điện thoại thông minh, đại diện Cục Viễn thông cho biết, các nhà mạng sẽ huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ chuyển đổi điện thoại thông minh, ưu tiên cho hộ nghèo, cận nghèo thông qua các tổ chức, doanh nghiệp, hội, hiệp hội. Riêng với hộ nghèo và cận nghèo, việc thực hiện hỗ trợ điện thoại thông minh còn được thực hiện qua Quỹ dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam.

Thực hiện lộ trình tắt sóng 2G, các nhà mạng lớn như Viettel, MobiFone, VinaPhone đang thực hiện thí điểm tắt sóng 2G ở một số khu vực, làm cơ sở để thực hiện lộ trình tắt sóng 2G vào tháng 9/2024.

Tin Cùng Chuyên Mục