"Thái tử" tập đoàn Samsung lại hầu tòa sau 6 ngày được ân xá

Giang Phạm

Phó chủ tịch Samsung đã tham dự phiên tòa xét xử về nghi vấn gian lận và thao túng giá cổ phiếu tại Tòa án quận trung tâm Seoul hôm 19/8.

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong vừa tham dự phiên tòa xét xử nghi vấn về gian lận và thao túng giá cổ phiếu tại Tòa án quận trung tâm Seoul hôm 19/8. Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên sau khi Phó chủ tịch Lee được phóng thích 6 ngày trước.

Hồi tháng 9/2020, ông Lee đã bị truy tố với các tội danh giao dịch bất hợp pháp, thao túng cổ phiếu. "Thái tử Samsung" được cho là đã thực hiện các hành vi lừa đảo trong việc sáp nhập giữa hai công ty con của Samsung là Cheil Industries Inc. và Samsung C&T vào năm 2015.

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong vừa tham dự phiên tòa xét xử các nghi vấn về gian lận và thao túng giá cổ phiếu tại Tòa án quận trung tâm Seoul hôm 19/8.
Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong vừa tham dự phiên tòa xét xử các nghi vấn về gian lận và thao túng giá cổ phiếu tại Tòa án quận trung tâm Seoul hôm 19/8.

Các công tố viên cáo buộc trong quá trình sáp nhập, ông Lee và các giám đốc điều hành đã tiến hành vận động hành lang bất hợp pháp và thao túng giá cổ phiếu. Đặc biệt, ông bị cáo buộc thao túng giá trị của công ty Samsung C&T trước khi sáp nhập.

Ngoài ra, vị Phó chủ tịch Samsung cũng bị nghi ngờ là một phần của kế hoạch thổi phồng giá trị của công ty Samsung Bioepis - một liên doanh giữa hai công ty công nghệ sinh học Samsung Biologics và Biogen Inc. có trụ sở tại Mỹ.

Trước đó, ông Lee được đưa vào danh sách 810 tù nhân sẽ được ân xá nhân Ngày giải phóng Hàn Quốc (15/8). Ủy ban xem xét ân xá gồm chín thành viên, do Thứ trưởng Tư pháp Kang Sung-kook làm chủ tịch đã quyết định trả tự do cho Lee trong một cuộc họp vào hôm thứ 9/8. Họ hy vọng sự trở lại của ông sẽ tạo ra sự thúc đẩy cho nền kinh tế Hàn Quốc.

"Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được đưa vào danh sách khi chúng tôi xem xét nền kinh tế quốc gia và hoàn cảnh kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19. Chúng tôi cũng đã xem xét các yếu tố khác nhau, bao gồm cả tình cảm của công chúng và thái độ của ông ấy trong tù", Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. 

Mặc dù động thái này của Bộ Tư pháp sẽ làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư về khoảng trống trong ban lãnh đạo Samsung, nhưng việc ông Lee có thể tiếp tục làm lãnh đạo tập đoàn hay không vẫn là một vấn đề nan giải.

Bởi theo Điều 14 của Đạo luật về trừng phạt nặng các tội phạm kinh tế đặc biệt của Hàn Quốc, tội phạm nếu bị kết tội tham ô, biển thủ, hối lộ trên 500 triệu won (tương đương 451.000 USD) sẽ không được làm việc tại các doanh nghiệp liên quan tới hành vi phạm tội trong vòng 5 năm nhằm ngăn chặn tái diễn các hành vi tương tự.

Theo đó, Phó chủ tịch Lee sẽ bị hạn chế làm việc trong 5 năm tại Samsung, có nghĩa ông Lee chỉ có thể quay trở lại điều hành tập đoàn vào nửa cuối năm 2027.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Beom-kye ngày 19/8 cho biết, cơ quan này không thể can thiệp vào cuộc thảo luận nội bộ của thành viên hội đồng quản trị tại Samsung Electronics liên quan đến công việc của Phó chủ tịch Lee.

Theo ông Park, "Thái tử Samsung" đã không được trả lương và đã từng là một giám đốc điều hành không thường trực và không đăng ký trong nhiều năm. Do vậy, ông Lee không thể được coi là nhân viên "đang được công ty thuê" theo nghĩa chặt chẽ.

Tin Cùng Chuyên Mục