Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh mua vaccine Covid-19

Ngọc Diễm

Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm về việc nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine Covid-19, bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực.

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/2, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… về việc chủ động mua vaccine Covid-19 theo phương thức xã hội hóa.

Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn chỉnh nghị quyết về việc mua, sử dụng vaccine Covid-19. Cơ qua này cũng sẽ chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine Covid-19. 

Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh mua vaccine Covid-19.
Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh mua vaccine Covid-19.

Theo người đứng đầu Chính phủ, không thể ngay một lúc tiêm vaccine Covid-19 được cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên. Nguyên tắc quan trọng khi xếp các nhóm đối tượng ưu tiên là đối tượng có nguy cơ cao thì tiêm trước, nguy cơ thấp thì tiêm sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch thì tiêm sau. 

Thủ tướng cho rằng tuy lô vaccine Covid-19 đầu tiên đã về đến sân bay nhưng tinh thần của ngành y tế phải là thần tốc với những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt hơn để tiêm cho 11 nhóm đối tượng ưu tiên. 

Trước đó, tại cuộc họp ngày 24/2, lãnh đạo một số địa phương đã kiến nghị với Chính phủ về việc được chủ động tiếp cận nguồn mua vaccine để tiêm cho người dân trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế để các tỉnh, thành tiếp cận trực tiếp nguồn vaccine phòng Covid-19. Ông Dũng cũng mong muốn Bộ Y tế sẽ ưu tiên cho thành phố sử dụng nguồn vaccine do Bộ phân bổ.

Ngoài ra Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng kiến nghị Bộ Y tế quan tâm và sớm cấp vaccine để thành phố tiêm cho người dân. Hải Phòng đã thống nhất sử dụng ngân sách thành phố để mua vaccine tiêm cho hơn 2 triệu người dân trên địa bàn. 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết việc ngành y tế sẽ huy động tất cả nguồn lực trong xã hội và đẩy nhanh tiến độ cung ứng vaccine để đảm bảo có đủ hơn 90 triệu liều trong năm 2021. Ông nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. 

"Điều này giúp bảo đảm ngân sách nhà nước, tăng độ bao phủ tiêm vaccine theo hình thức xã hội hóa. Nếu tính theo lộ trình như vậy thì năm 2021 chúng tôi xin đảm bảo không thiếu vaccine", ông Long cho biết. 

Tin Cùng Chuyên Mục