Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thành Trung

Theo quy hoạch, khu kinh tế Vân Phong sẽ có sòng bài, sân bay, khu đô thị.

Khu kinh tế Vân Phong (KKT Vân Phong) có diện tích khoảng 150.000ha. Trong đó, phần mặt nước khoảng 80.000ha, phần đất liền và đảo khoảng 70.000ha. 

KKT Vân Phong là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong đó, kinh tế biển là nền tảng, có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistics, đô thị, dịch vụ, du lịch, công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác.

KKT Vân Phong được định hướng trở thành khu vực phát triển đô thị thông minh bền vững với hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ, hiện đại; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của quốc gia. Không gian phát triển các khu chức năng trong KKT Vân Phong được điều chỉnh sắp xếp theo hướng các khu du lịch, dịch vụ du lịch… có diện tích đất khoảng 2.613 ha.

Các khu phát triển dịch vụ, du lịch với các loại hình du lịch sinh thái - vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf, casino, công viên chuyên đề, triển lãm du thuyền quốc tế kết hợp các hoạt động tham quan, trải nghiệm... có tổng diện tích đất khoảng 2.613 ha tập trung chủ yếu tại khu vực Hòn Lớn, bán đảo Hòn Gốm, Đại Lãnh khoảng 2.027 ha và khu vực Dốc Lết khoảng 200 ha, các khu vực khác khoảng 386 ha.

Trong quy hoạch vừa được phê duyệt, KKT Vân Phong dự kiến phát triển cảng hàng không khoảng 500 ha tại khu vực phía bắc Vân Phong, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh. Các khu vực phát triển sân golf được bố trí tại đảo Hòn Lớn, khu Đầm Môn, khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang. Khu vực phát triển sân golf đến năm 2030 tại Đầm Môn có diện tích 176 ha; các khu vực sân golf khác có tổng diện tích khoảng 479 ha.

Về phát triển dân cư đô thị, diện tích đất sẽ chiếm gần 5.400 ha tại các khu vực Đầm Môn, Cổ Mã - Tu Bông, Vạn Giã và vùng phụ cận, đông - bắc Ninh Hòa, đông - nam Ninh Hòa. Các khu vực Đầm Môn, Vĩnh Yên - Mũi Đá Son đất khu vực phát triển dân cư đô thị chiếm tỷ lệ không quá 10% tổng diện tích đất tự nhiên khu vực bán đảo Hòn Gốm; không hình thành đất đơn vị ở tại đảo Hòn Lớn, đảo Điệp Sơn và núi Khải Lương.

Tin Cùng Chuyên Mục