Thung lũng Silicon sa thải hàng loạt nhân viên vì Covid-19

Selina Nguyễn (Theo Bloomberg)

(Doanhnhan.vn) – Theo thông tin từ Bloomberg, đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty công nghệ lớn và nhỏ từ giữa tháng 3. Cho đến nay, ngành công nghiệp này đã cắt giảm tới hơn 40.000 việc làm, trong đó tháng 5 là giai đoạn tàn khốc nhất.

Chỉ tính riêng trong một tuần đầu tháng 5, Uber Technologies Inc. tuyên bố cắt giảm 3.700 vị trí, Airbnb Inc. sa thải 1.900 nhân viên và Lyft Inc. cũng cắt giảm hoặc yêu cầu hơn 1.000 nhân viên tạm nghỉ việc.

Theo phân tích số liệu cắt giảm việc làm của Bloomberg và Layoff.fyi – trang web tổng hợp thông báo sa thải trong ngành công nghệ, khi đại dịch bùng phát đã gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động của toàn nền kinh tế nói chung, trong đó công nghệ là lĩnh vực đặc biệt gây chú ý.

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ đã góp phần không nhỏ khiến thị trường chứng khoán tăng trưởng, thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội GDP của Mỹ và tạo ra những dịch vụ liên quan giúp các ngành khác phát triển. Do vậy, những khó khăn mà các công ty công nghệ đang phải đối mặt sẽ gây tác động lớn đối với sự phục hồi tổng thể của nền kinh tế Mỹ.

Thung lũng Silicon sa thải hàng loạt nhân viên vì Covid-19 - Ảnh 1

Trong nửa đầu thập kỷ qua, hiệu suất của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - "huyết mạch" của ngành, đã tăng vọt cùng chỉ số Nasdaq 100. Sau đó, vào năm 2018, cổ phiếu của các công ty khởi nghiệp đã vượt xa so với những công ty niêm yết khác, một phần nhờ vào lợi nhuận lớn trong việc định giá của các công ty tư nhân chuẩn bị "lên sàn". Tuy nhiên, động lực đó đã bị trì trệ trong năm nay. Bloomberg Startup Index đang có diễn biến kém hơn Nasdaq 100.

Khi các công ty công nghệ cắt giảm việc làm, thì phần còn lại của nền kinh tế cũng vậy. Số lượng nhân viên bị sa thải tại Mỹ thời gian vừa qua đã vượt qua con số trong cuộc Đại suy thoái, thậm chí có thể đạt đến mức của những năm 1930 tính theo tỷ lệ phần trăm. Ở cuộc suy thoái năm 1933, gần 1/4 người Mỹ rơi vào tình trạng thất nghiệp, theo ước tính của Cục Thống kê Lao động. Hiện tại, khoảng 15% người Mỹ đang thất nghiệp, tăng từ mức 3,6% trong tháng 1.

Mặc dù các công ty công nghệ thường sử dụng ít nhân sự hơn so với các ngành công nghiệp khác, nhưng công nghệ lại là lĩnh vực thống trị trên thị trường chứng khoán. Điều này có nghĩa là diễn biến của nó sẽ có tác động không đồng đều đến các danh mục đầu tư và các tài sản khác. Vào cuối quý I/2020, 7 trong số 10 công ty có vốn hóa lớn nhất trên toàn cầu là các big tech (những gã khổng lồ công nghệ).

Không phải tất cả các công ty công nghệ đều bị ảnh hưởng như nhau do đại dịch. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang tuyển dụng thêm 175.000 nhân sự để có thể xử lý lượng đơn đặt hàng tăng vọt. Trong khi đó, những gã khổng lồ côg nghệ khác, bao gồm Facebook Inc. và Apple Inc. vẫn chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch cắt giảm việc làm nào. Tuy nhiên, Google cho biết họ sẽ hạn chế kế hoạch tuyển dụng, và International Business Machines Corp. lại đang cắt giảm hàng nghìn việc làm.

Thung lũng Silicon sa thải hàng loạt nhân viên vì Covid-19 - Ảnh 2

Du lịch và vận tải là những ngành chứng kiến số lượng nhân viên bị sa thải nhiều nhất. Bên cạnh Uber và Airbnb, công ty sản xuất xe scooter Bird và trang web đặt dịch vụ du lịch TripAdvisor đều sa thải hàng loạt nhân viên. Dịch vụ bán lẻ và ăn uống cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nổi bật là Groupon Inc. và công ty điều hành phòng tập gym Flywheel Sports. Nhóm ngành có số lượng nhân viên bị sa thải nhiều thứ 3 là dịch vụ tiêu dùng, bao gồm trang web đánh giá Yelp và công ty tổ chức sự kiện Eventbrite.

Tình trạng sa thải hàng loạt có thể sẽ tiếp tục trong nhiều tháng tới, bởi nhiều công ty buộc phải cắt giảm chi phí để tồn tại trong một cuộc suy thoái kéo dài. Nhiều nhà kinh tế đã từ bỏ hy vọng về sự hồi phục hình chữ V. Thay vào đó, họ tin rằng, việc nền kinh tế trở lại bình thường sẽ mất nhiều thời gian hơn, ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tuy vậy vẫn có những tia hy vọng. "Nhiều người không đi làm có thể trở nên sáng tạo và sẽ tạo ra công nghệ đột phá", Brandy Aven, Phó Giáo sư tại trường kinh doanh thuộc Địa học Carneige Mellon cho biết. Các công ty khởi nghiệp tại Mỹ đã huy động được 34 tỷ USD trong quý I/2020, theo Hiệp hội đầu tư mạo hiểm quốc gia. Và họ sẽ cần tuyển dụng lượng lớn nhân tài tại thung lũng công nghệ Mỹ. 

Thung lũng Silicon sa thải hàng loạt nhân viên vì Covid-19 - Ảnh 3

Đã có nhiều công ty giá trị cao đã phát triển mạnh mẽ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bao gồm Airbnb, Dropbox Inc. và Uber, tương ứng tạo ra hàng triệu việc làm mới. Rất có thể cuộc khủng hoảng lần này sẽ là tiền đề tạo ra kỳ tích tương tự. Tuy nhiên, tương lai tươi sáng này cũng không thể giúp hàng chục nghìn nhân viên ngành công nghệ mới nghỉ việc cảm thấy thoải mái hơn.  

Tin Cùng Chuyên Mục