TikTok phải xin phép chính phủ Trung Quốc nếu muốn bán mình

Ngọc Diễm

Bắc Kinh đã áp đặt lệnh mới về xuất khẩu công nghệ trí tuệ nhân tạo, theo đó ByteDance sẽ phải xin phép chính phủ Trung Quốc nếu muốn bán TikTok cho Mỹ.

Hôm 21/8, Bộ Thương mại Trung Quốc bất ngờ công bố quy định kiểm soát chặt chẽ hơn trong hoạt động xuất khẩu công nghệ, trong đó mở rộng thêm các nội dung liên quan đến giao diện AI như nhận dạng giọng nói, văn bản hay các công nghệ phân tích dữ liệu để đề xuất nội dung được cá nhân hóa.

Việc bán các sản phẩm sử dụng những công nghệ trên cho nước ngoài, theo đó, đều phải được chính phủ Trung Quốc cấp phép nhằm “bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia”.

Quy định mới về xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc có thể trì hoãn thương vụ mua lại TikTok. (Ảnh: Twitter)
Quy định mới về xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc có thể trì hoãn thương vụ mua lại TikTok. (Ảnh: Twitter)

Các công nghệ mà ByteDane sử dụng trong TikTok đều nắm trong quy định mới nên Bắc Kinh có quyền yêu cầu công ty này phải xin cấp phép từ chính phủ cho bất kỳ thỏa thuận bán TikTok nào. Tuy nhiên đây không phải là lệnh cấm hoàn toàn mà giống như biện pháp trì hoãn thương vụ “thâu tóm” TikTok của các công ty Mỹ.

Công ty chủ quản ByteDance thông báo họ đã nắm được các hạn chế mới và sẽ “tuân thủ nghiêm ngặt” quy định. Theo một nguồn tin của Bloomberg, các giám đốc điều hành của công ty này đang nỗ lực làm hài lòng chính phủ hai nước Mỹ và Trung Quốc vốn đang trong tình trạng căng thẳng.

“ByteDance nên nghiên cứu danh sách xuất khẩu mới và thận trọng xem xét việc nên tạm dừng đàm phán hay không”, Cui Fan, giáo sư thương mại tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế quốc tế tại Bắc Kinh cho biết.

Quy định mới về xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc có thể trì hoãn hoặc phá hủy bất kỳ giao dịch nào liên quan đến thương vụ mua lại TikTok. Ngoài ra quá trình cấp phép của chính phủ Trung Quốc sẽ tốn nhiều thời gian nên thỏa thuận TikTok có thể hoãn lại vào sau cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ vào tháng 11.

Trước đó chính quyền tổng thống Trump đã yêu cầu ByteDance phải bán lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty nước này vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Hiện Microsoft và Oracle được xem là hai ứng viên tiềm năng nhất đã gửi hồ sơ dự thầu để tham gia thương vụ.

Trong đó vào cuối ngày 21/8, Centricus Asset Management và Triller đã ngỏ ý sẽ chi 20 tỷ USD để mua lại hoạt động của TikTok tại một số quốc gia.

Tin Cùng Chuyên Mục