Tổng thống Trump: Quan hệ Mỹ - Trung tổn hại nghiêm trọng, không còn bận tâm thỏa thuận thương mại giai đoạn 2

Phạm Thảo

Ông Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc vì để bùng nổ đại dịch Covid-19, theo đó thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Bắc Kinh khó có khả năng thực hiện.

Ngày 10/7, ông Trump phát biểu “hiện không nghĩ đến” khi được đặt câu hỏi về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc và nhấn mạnh rằng mối quan hệ Mỹ - Trung đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Mối quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi trong những tháng gần đây. "Họ lẽ ra đã có thể ngăn chặn dịch bệnh này... Nhưng họ không làm", Tổng thống đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc vì đã không ngăn chặn được sự bùng phát của Covid-19 cũng như xung đột trong vấn đề nước này thông qua luật luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Ông Donald Trump cho biết hiện không nghĩ đến việc thoả thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc
Ông Donald Trump cho biết hiện không nghĩ đến việc thoả thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc

Thị trường chứng khoán không có nhiều biến động vào phiên cuối tuần qua mặc dù các nhà đầu tư chịu ảnh hưởng về tin tức không mấy khả quan vào triển vọng của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2. Trước đây, các nhà phân tích Phố Wall từng bày tỏ sự nghi ngờ về việc thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 cũng như triển vọng xa hơn của cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Theo thỏa thuận giai đoạn 1 được ký vào tháng 1/2020, Trung Quốc đã cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Nhiều chuyên gia đã nhanh chóng chỉ ra rằng các mục tiêu này là không thực tế. Sự hoài nghi lan rộng trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng và tình hình kinh tế khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trả lời với Forbes, Evan Rees nhà phân tích châu Á-Thái Bình Dương cho Stratfor nói rằng Trung Quốc rất khó có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ mua hàng của mình. Tuy hiệu lực vẫn còn nhưng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngày càng bị nghi ngờ sớm kết thúc vì nhiều nguyên nhân bao gồm các vấn đề về Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông và về nhân quyền.

Vào tháng 5, Tổng thống Trump xác nhận thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vẫn còn nguyên vẹn sau khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro phát biểu thỏa thuận này đã chấm dứt.

Tin Cùng Chuyên Mục