Trump dọa đánh thuế nặng tay nếu công ty Mỹ không chịu "hồi hương"

Doanh nghiệp Mỹ tại nước ngoài có thể bị đánh thuế nặng nếu như họ không quay về và tạo ra công ăn việc làm cho người bản địa.

Phát biểu trong một sự kiện vận động tranh cử tại thị trấn Old Forge, bang Pennsylvania hôm thứ năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa ra cảnh báo sẽ đánh thuế đối với những doanh nghiệp từ chối mang việc làm từ thị trường nước ngoài về Mỹ nếu ông tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới.  

“Các công ty mang việc làm về cho người Mỹ sẽ được hưởng ưu đãi thuế, còn không sẽ phải chịu thuế, phải nộp lại rất nhiều tiền cho nước Mỹ. Vậy họ sẽ phải làm gì? Tất nhiên là phải chọn vế đầu tiên thôi", ông nói. 

Cố vấn thương mại của tổng thống Trump là Peter Navarro ngay lập tức đã có phản hồi ủng hộ ý kiến người đứng đầu Nhà Trắng. Theo vị này, tuyên bố của tổng thống cho thấy ông muốn các công ty của Mỹ đang có nhà máy ở nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài muốn hiện diện tại thị trường Mỹ phải đầu tư nhiều hơn cho các cơ sở sản xuất địa phương, và điều này tạo ra "vẻ đẹp cho chính sách thuế mang màu sắc Donald Trump". 

"Bài học từ việc đánh thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép, ô tô và đặc biệt là các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc suốt 4 năm qua cho thấy hiệu quả của những chính sách cứng rắn này”, ông Peter Navarro nói thêm.

Không giải thích hay đề cập thêm về chi tiết chính sách thuế cũng như việc liệu chính quyền Mỹ có đang thực sự cân nhắc một sắc lệnh tương tự vào lúc này - chỉ 100 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra - hay không, phát biểu của ông Trump khiến nhiều người cho rằng ông chỉ đang lấy lòng cử tri tại chính quê nhà của đối thủ, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Biden sinh ra ở thành phố Scranton, gần thị trấn Old Forge, bang Pennsylvania.

Tin Cùng Chuyên Mục