Tỷ phú giàu nhất châu Á chi 10 tỷ USD "thâu tóm" một công ty vật liệu xây dựng

Như Quỳnh

Đây được cho là động thái giúp tỷ phú Gautam Adani xây dựng một đế chế đa ngành để cạnh tranh với Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani.

Công ty vật liệu xây dựng Thụy Sĩ Holcim đã đồng ý bán chi nhánh Ấn Độ cho tỷ phú địa phương, đồng thời là người giàu nhất châu Á Gautam Adani.

Cụ thể, Holcim sẽ bán 63% cổ phần của mình trong công ty Ambuja Cements cho Adani Group để nhận lại 10,5 tỷ USD, trong đó có đến 6,4 tỷ USD là tiền mặt. 

Sau khi thương vụ hoàn tất, Adani Group cho biết họ sẵn sàng xem xét đề nghị mua lại Ambuja và các công ty liên quan.  

CEO Holcim Jan Jenisch cho biết: “Chúng tôi có một danh sách gồm khá nhiều doanh nghiệp mà chúng tôi muốn mua lại, thế nên tôi cho rằng số tiền (10,5 tỷ USD) sẽ rất hữu dụng. Hiện tại chúng tôi đang thực hiện hơn 10 giao dịch.”

Tỷ phú Gautam Adani. Ảnh: Adani Group. 
Tỷ phú Gautam Adani. Ảnh: Adani Group. 

Jenisch gia nhập Holcim vào năm 2017 và đã bắt đầu thực hiện nhiều đợt cải tổ lớn như bán mảng kinh doanh xi măng không phải cốt lõi, đồng thời mua các công ty xây dựng mới để hưởng lợi từ nhu cầu tăng cao với các tòa nhà tiết kiệm năng lượng. Ông đã chỉ đạo Holcim chi 5 tỷ USD cho các thương vụ mua lại, trong đó có Malarkey Roofing Products vào tháng 12 và Firestone Building Products vào đầu năm 2021. 

Ngoài ra, Jenisch còn thoái vốn một công ty con của Holcim ở Brazil với giá 1 tỷ USD vào tháng 9 và các doanh nghiệp châu Á như Holcim Indonesia vào năm 2019.

Việc Holcim bán công ty con Ấn Độ của mình sẽ cần sự phê duyệt từ cơ quan quản lý tại địa phương và dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022. Đối với Adani, thỏa thuận sẽ đưa hãng trở thành nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai Ấn Độ

Là một doanh nhân thế hệ thứ nhất với giá trị tài sản ròng khoảng 100 tỷ USD (theo Bloomberg), Gautam Adani đang tìm cách biến Adani Group thành một công ty phát triển đa lĩnh vực như Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani. Ông Adani chính là người đã vượt qua ông Ambani để giành vị trí người giàu nhất Ấn Độ - đồng thời là tỷ phú giàu nhất châu Á vào đầu năm nay.

“Việc chúng tôi chuyển sang lĩnh vực kinh doanh xi măng là sự xác nhận cho niềm tin của chúng tôi về tiềm năng tăng trưởng ở Ấn Độ", ông Adani tuyên bố. 

Theo nhà phân tích Vaibhav Agarwal tại Phillip Capital, các con trai của ông Adani có thể sẽ giúp cha phụ trách điều hành các doanh nghiệp xi măng. Trước khi mua lại Ambuja Cements, Abani Group đã có sẵn hai công ty con chuyên về sản xuất xi măng là Adani Cementation và Adani Cement Industries. 

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục