Tỷ phú Jeff Bezos trở về Trái đất an toàn sau chuyến bay vũ trụ kéo dài hơn 10 phút

Như Quỳnh

Sau chuyến bay thành công của tỷ phú Jeff Bezos, Blue Origin đang bắt đầu lên kế hoạch cho 2 chuyến bay vào vũ trụ tiếp theo khởi hành trong năm nay.

Tỷ phú Jeff Bezos sau khi hạ cánh. Ảnh: Blue Origin
Tỷ phú Jeff Bezos sau khi hạ cánh. Ảnh: Blue Origin

Tỷ phú Jeff Bezos cùng 3 hành khách đã thực hiện thành công chuyến bay hơn 10 phút đến rìa không gian và quay về Trái đất an toàn vào rạng sáng ngày 21/7 (giờ Việt Nam), theo Wall Street Journal

Nhà sáng lập Amazon cùng các hành khách khác khởi hành ở phía Tây bang Texas, trên tên lửa tự hành New Shepard do công ty Blue Origin phát triển. Sau vài phút tận hưởng cảm giác không trọng lực, thủy thủ đoàn hạ cánh xuống một điểm an toàn trên sa mạc đã định trước nhờ ba chiếc dù đệm. 

"Cảm giác thật thanh thản, yên bình, và lênh đênh… đó là một trải nghiệm rất thú vị. Những gì chúng tôi đang làm chỉ là bước đầu tiên của một thứ lớn lao hơn", ông Bezos miêu tả về trải nghiệm không trọng lực, đồng thời bày tỏ niềm tin về tương lai ngành hàng không vũ trụ thương mại sau chuyến bay.

Đây là chuyến bay vũ trụ đầu tiên do Blue Origin tổ chức có hành khách trên máy bay. Độ tuổi hành khách cũng rất đa dạng, bao gồm Jeff Bezos 57 tuổi cùng em trai Mark Bezos 50 tuổi , Wally Funk 82 tuổi, Oliver Daemen 18 tuổi - lần lượt là hai người du hành vũ trụ lớn và trẻ tuổi nhất.

Tỷ phú Jeff Bezos cùng phi hành đoàn. Ảnh: BBC
Tỷ phú Jeff Bezos cùng phi hành đoàn. Ảnh: BBC

Blue Origin cho biết họ đã mở bán vé cho các chuyến bay vũ trụ sắp tới, với 2 chuyến bay nữa được lên kế hoạch khởi hành trong năm nay. Theo tỷ phú Bezos, Blue Origin đã thu về 100 triệu USD từ doanh thu bán vé. 

Nhà sáng lập Amazon thành lập Blue Origin vào năm 2000 và đã bắt đầu mua đất ở Texas từ thời điểm đó để xây dựng trụ sở phóng tên lửa. Người đàn ông giàu nhất thế giới tiết lộ trong những năm gần đây, mỗi năm ông đầu tư vào Blue Origin khoảng 1 tỷ USD với quyết tâm thực hiện ước mơ du hành vũ trụ. 

Các chuyến bay vào vũ trụ từ lâu nay luôn bị chi phối bởi các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên trong những năm gần đây, ngày càng nhiều công ty tư nhân đang đầu tư vào ngành du lịch không gian, nhằm biến việc du hành vũ trụ trở nên dễ dàng tiếp cận với mọi người. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley ước tính doanh thu liên quan đến ngành không gian có thể tăng gấp 3 lần lên hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2040. 

Trước đó vào ngày 11/7, tỷ phú kiêm nhà sáng lập công ty vũ trụ Virgin Galactic Richard Branson cùng 5 hành khách khác cũng đã có chuyến bay thành công lên vũ trụ, đạt đến điểm 86,9 km phía trên bề mặt Trái đất. Cuối năm nay, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng có kế hoạch đưa 4 hành khách thương mại lên quỹ đạo trên con tàu Crew Dragon do công ty phát triển. 

Trong khi đó Blue Origin thì đang nhắm đến nhiều mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn ngoài du lịch vũ trụ. Theo tờ WSJ, công ty hiện đang đấu thầu để giành các hợp đồng quan trọng với Cơ quan Quản lý hàng không và vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) và nhiều cơ quan vũ trụ của các nước khác. 

Hiện ngoài tên lửa tự hành New Shepard, Blue Origin còn nghiên cứu tên lửa New Glenn. Dòng tên lửa này được thiết kế để nâng các tàu vũ trụ tải trọng lớn lên quỹ đạo. Bên cạnh đó, Blue Origin cũng đang chế tạo một động cơ mới cho United Launch Alliance, một liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin để thay thế cho động cơ tên lửa cũ do Nga sản xuất. 

Tin Cùng Chuyên Mục