Ứng dụng gọi xe công nghệ đình đám với màn IPO "gây shock" tại Mỹ, ngay lập tức bị Trung Quốc "cấm cửa"

Công ty gọi xe công nghệ Didi Chuxing bất ngờ bị "cấm cửa" ngay sau IPO khủng ở Mỹ với lý do "vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng".

Mới đây Cơ quan Quản lý Không gian mạng của Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm ứng dụng gọi xe công nghệ Didi Chuxing xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng di động với lý do "vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng mà không chấp thuận giải trình".

Quyết định này đã được ban hành nhanh chóng chỉ hai ngày sau khi cơ quan quản lý thông báo họ đang đánh giá mức độ an toàn mạng tại Didi Chuxing. Cuộc điều tra bất ngờ của chính quyền Trung Quốc nhằm tăng cường giám sát Didi trong các vấn đề chống độc quyền cho tới bảo mật dữ liệu. 

Theo đó hàng loạt kho ứng dụng lớn nhất tại Trung Quốc do Apple, Huawei, Xiaomi đều phải loại bỏ ứng dụng Didi. Tuy nhiên, gần nửa tỷ người dùng hiện tại của Didi vẫn có thể sử dụng các dịch vụ của ứng dụng này nếu họ đã tải app trước ngày 4/7. 

Didi bất ngờ bị "cấm cửa" tại Trung Quốc.
Didi bất ngờ bị "cấm cửa" tại Trung Quốc.

Cùng ngày 4/7, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã yêu cầu Didi khắc phục những vấn đề về bảo mật dữ liệu theo quy định pháp lý và tiêu chuẩn quốc gia, đồng thời tăng cường các bước bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. 

Hãng công nghệ cũng đưa ra thông báo trên trang mạng xã hội của mình về việc tạm ngừng đăng ký người dùng mới từ ngày 3/7. Hãng cho biết sẽ phối hợp với cơ quan quản lý và điều chỉnh lại theo yêu cầu. Trong một tuyên bố sau đó, Didi nhận định lệnh cấm của cơ quan chức năng sẽ "tác động tiêu cực" đến doanh thu của hãng tại Trung Quốc. 

Theo WSJ, lệnh cấm này là đòn giáng mạnh của chính quyền Trung Quốc vào công ty gọi xe công nghệ lớn nhất tại nước này chỉ ít ngày sau khi Didi gọi vốn thành công 4 tỷ USD trong thương vụ IPO ở Mỹ, một trong những thương vụ chào sàn lớn nhất tại Mỹ trong thập kỷ qua. 

Đây là thông tin gây nhiều bất lợi cho hãng gọi xe công nghệ lớn Trung Quốc khi có thời điểm hãng mất tới 11% giá trị vốn hóa vào hôm 2/6, thời điểm cơ quan chức năng tuyên bố cuộc điều tra. Ngoài ra nhiều cổ đông của Didi cũng không tránh khỏi ảnh hưởng, điển hình như cổ phiếu SoftBank giảm tới 5,9% hôm 5/7, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 13/5.

Theo WSJ, đến nay chưa thể xác định chính xác động thái nào khiến Didi bị "cấm cửa" tại chính thị trường của hãng. Nhiều gã khổng lồ khác như Alibaba hay Tencent dù chịu phạt số tiền lớn song các hãng luôn khẳng định việc tuân thủ các quy định và tích cực hợp tác với chính quyền để tìm ra giải pháp.

Trước đó, Didi đã niêm yết trên sàn chứng khoán New York, huy động được 4 tỷ USD với vốn hóa 67 tỷ USD. Đây là vụ chào bán cổ phiếu lớn nhất của một công ty Trung Quốc kể từ kỷ lục IPO của “đế chế” thương mại điện tử Alibaba vào năm 2017 với 25 tỷ USD. Mặc dù vậy định giá của Didi chỉ tương đương so với vòng gọi vốn gần nhất năm 2019 và thấp hơn nhiều so với mục tiêu cao nhất 100 tỷ USD. 

Việc Didi lọt vào tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc không phải một điều bất ngờ bởi từ cuối năm ngoái đến nay, Bắc Kinh liên tục tăng cường kiểm soát và khống chế sức ảnh hưởng ngày càng lớn của các tập đoàn công nghệ nước này. Trước Didi, hàng loạt các "gã khổng lồ" cũng đã bị siết chặt quyền sở hữu và xử lý khối dữ liệu khổng lồ như Alibaba, Tencent,...

Việc kìm hãm các công ty công nghệ của chính quyền Trung Quốc đã khiến giá cổ phiếu nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu nước này đã sụt giảm nghiêm trọng trong mấy tháng đầu năm nay. Trong đó giá trị vốn hóa thị trường của 10 công ty công nghệ cao hàng đầu đại lục bao gồm Alibaba, Tencent, Meituan, JD, Kuaishou, Pinduoduo, Baidu, Lufax, Bilibili và NetEase đã giảm tổng cộng 800 tỷ USD, tương đương mức sụt giảm 30% so với mức đỉnh hồi tháng 2, theo Nikkei Asia.

"Điều này thực sự bất công đối với các nhà đầu tư. Cơ quan quản lý Trung Quốc không nên cho phép các công ty niêm yết khi họ đang bị điều tra nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường", Brock Silvers, Giám đốc đầu tư của công ty đầu tư Kaiyuan Capital có trụ sở tại Hong Kong nhận định. 

Tin Cùng Chuyên Mục