Việt Nam sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho người dân

Ngọc Diễm

Có một phần nhỏ là vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả, theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Tại cuộc họp ngày 23/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết Nhà nước đảm bảo người dân được tiêm miễn phí vaccine Covid-19 giống như tiêm chủng các vaccine phòng chống dịch bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó vẫn có một phần nhỏ là vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Ban Chỉ đạo cho rằng Việt Nam đã rất cố gắng, khẩn trương để sớm có vaccine ngừa Covid-19 nhưng không có đầy đủ ngay một lúc nên phải phân theo các nhóm đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, vaccine tới đây sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ. 

Việt Nam sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho người dân,
Việt Nam sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho người dân,

Theo các chuyên gia, vaccine Astra Zeneca sắp tới về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, vaccine khi về đến Việt Nam có thể tiêm ngay được.

Ông Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế) cho biết các loại vaccine khi về Việt Nam, như Quinvaxem hay ComBE Five trước đây, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và cũng là thời điểm khẩn cấp, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho 11 nhóm đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

“Chúng ta sẽ không tiêm ồ ạt và không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn, nhằm đảm bảo đưa vaccine ngừa Covid-19 an toàn nhất cho người dân”, ông Phu khẳng định.

Mặc dù chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ diễn ra trên diện rộng như Israel nhưng Bộ Y tế vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách. Bởi virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn nên đây vẫn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên.

"Vaccine khi tiêm vào sẽ không tạo miễn dịch ngay và đặc biệt chúng ta còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số”, ông Phu nói thêm.

Với dự kiến hàng triệu người được tiêm chủng trong một thời gian ngắn, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng việc ứng phó, xử lý những tai biến có thể xảy ra sau tiêm chủng hoàn toàn trong khả năng của ngành y tế khi Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng hàng chục năm qua.

Đối với vaccine Covid-19 của Việt Nam, Ban Chỉ đạo khẳng định Chính phủ đang chỉ đạo để triển khai vaccine sản xuất trong nước. Theo đó, các thủ tục hành chính sẽ được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo các khâu an toàn và hiệu quả trong sản xuất, phát triển vaccine.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 15/2, Bộ Y tế cho biết gần 4,9 triệu liều vaccine viện trợ và hơn 100.000 liều mua sẽ về Việt Nam cuối tháng này.

Cụ thể, Covax Facility dự kiến cung ứng cho Việt Nam hơn 4,8 triệu liều, trong đó 25-35% được chuyển tới vào quý I, số còn lại giao trong quý II. Theo phương án Bộ Y tế đề xuất Chính phủ, 1,2 triệu liều vaccine sẽ tiêm cho khoảng hơn 600.000 người trong quý I và II, bao gồm nửa triệu nhân viên y tế và 116.000 nhân viên tham gia phòng chống dịch.

Tin Cùng Chuyên Mục