VinaCapital bị UBCKNN xử phạt vì nhân sự chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán

Tứ Liên

Ngày 12/10/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital.

Cụ thể, VinaCapital bị phạt tiền 60 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính khi bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Cụ thể, công ty quản lý quỹ này đã bố trí ông Diên Hồng Thọ - nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề quản lý - quỹ trực tiếp thực hiện phân tích đầu tư.

VinaCapital bị UBCKNN xử phạt vì nhân sự chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán - Ảnh 1

Ngoài ra, VinaCapital còn bị phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế đối với nhân viên làm việc tại công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán. Trong giai đoạn từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021, các giao dịch chứng khoán của nhân viên của công ty quản lý quỹ không được báo cáo đầy đủ cho bộ phận kiểm soát nội bộ trước và ngay sau khi giao dịch.

Tổng cộng số tiền phạt của VinaCapital là 185 triệu đồng.

Được biết, VinaCapital được thành lập vào năm 2012 bởi Tập đoàn VinaCapital và hoạt động dưới tên Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaWealth. Đến tháng 7/2017, VinaCapital được UBCKNN cấp giấy phép để thành lập và quản lý các quỹ đầu tư, quản lý danh mục đầu tư và cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư.

VinaCapital là một thành viên được sở hữu 100% bởi Tập đoàn VinaCapital, một trong những tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam. Tập đoàn VinaCapital hiện đang quản lý nhiều quỹ, tài khoản ủy thác và dự án đầu tư vào nhiều loại tài sản, bao gồm cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu tư nhân, trái phiếu, bất động sản, công nghệ thông tin. Tổng tài sản mà tập đoàn đang quản lý là 3,8 tỷ USD.

Tin Cùng Chuyên Mục