Xung đột căng thẳng giữa người giàu nhất thế giới và ông chủ nhà băng nổi tiếng: Elon Musk dọa đánh giá 1 sao cho JPMorgan

Minh Khang

Trong khi JPMorgan tỏ ra nghiêm trọng khi đệ đơn kiện hãng Tesla vi phạm thỏa thuận, vị CEO Elon Musk hay bông đùa lại xem nhẹ và đơn giản đề nghị ngân hàng rút đơn, nếu không sẽ đánh giá họ một sao trên ứng dụng Yelp. Điều đáng nói là Yelp là ứng dụng đánh giá dành cho... nhà hàng.

Khi phải đối mặt với đơn kiện lên đến 162 triệu USD từ JP Morgan Chase (JPM), CEO của hãng xe điện Tesla Elon Musk phản ứng nhẹ nhàng, đe dọa cho ngân hàng lớn nhất nước Mỹ “một sao” trên ứng dụng đánh giá nhà hàng Yelp.

Tesla thiếu nợ 162 triệu USD?

Elon Musk và CEO của JPM, Jamie Dimon được cho là không hòa hợp, phát ngôn hai bên thường xuyên gây khó chịu cho nhau, dù cố hòa giải nhưng vẫn không thành công, theo nguồn tin của tờ Wall Street Journal.

Xung đột căng thẳng giữa người giàu nhất thế giới và ông chủ nhà băng nổi tiếng: Elon Musk dọa đánh giá 1 sao cho JPMorgan - Ảnh 1

Mâu thuẫn được biết đến rộng rãi hơn khi JPMorgan đâm đơn kiện Tesla lên Tòa án Quận phía Nam New York ngày 15.11, cáo buộc hãng xe điện còn nợ ngân hàng 162 triệu USD.

Số nợ gây tranh cãi này phát sinh từ số chứng quyền (warrant: loại chứng khoán cho phép người nắm giữ mua cổ phần của công ty phát hành với giá xác định trong một khoảng thời gian nhất định) mà JPM đã mua của Tesla sau khi ngân hàng giúp hãng xe vài thương vụ trong năm 2014. Tesla sẽ phải thanh toán cho JPM, bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu, nếu cổ phiếu của hãng được giao dịch trên mức giá thỏa thuận (strike price), khi chứng quyền đến hạn vào năm 2021.

Trong hợp đồng chứng quyền, theo JPM, họ được phép thay đổi mức strike price nếu Tesla thông báo sắp thực hiện việc bán hoặc giao dịch cổ phiếu khác, vì điều đó ảnh hưởng đến giá trị của chứng quyền.

Năm 2018, khi Elon Musk đăng bài trên Twitter rằng ông đã kiếm đủ tiền tài trợ để biến Tesla thành công ty tư nhân với mức 420 USD/ cổ phiếu. Khi đó, JPM đã hạ mức strike price và thông báo với Tesla. Đến khi rõ ràng không có chuyện chuyển Tesla thành công ty tư nhân, JPM nâng mức giá này cao hơn cả mức thỏa thuận ban đầu.

Khi hợp đồng chứng quyền sắp hết hạn hồi tháng Sáu 2021, giá cổ phiếu Tesla tăng cao hơn cả mức thỏa thuận ban đầu cũng như mức điều chỉnh lên của JPM. JPM yêu cầu thanh toán, nhưng Tesla chỉ trả với giá ban đầu, từ chối trả phần trội hơn do điều chỉnh của JPM vì cho rằng sự điều chỉnh giá của ngân hàng là “lẹ làng bất hợp lý” và “mang tính cơ hội”.

Thiệt hại cho nhà băng

Thông thường, các ngân hàng tìm cách tránh né các va chạm công khai với khách hàng lớn và thậm chí cả khách hàng tiềm năng, lo lắng về phí tổn kiện tụng và dù chỉ xúc phạm nhẹ cũng khiến họ mất khách hàng.

Cả Jamie Dimon và Elon Musk đều được biết đến với những phát ngôn gây sốc với đối thủ cạnh tranh, giới phê bình và các nhà làm luật. Tuy nhiên, ông Dimon sau đó thường hối hận và thú nhận mình lỡ lời trong khi Elon Musk hiếm khi nhân nhượng.

Xung đột giữa Tesla và JPM có thể khiến ngân hàng này bỏ lỡ thương vụ kinh doanh với Tesla – một khách hàng ngày càng quan trọng ở Phố Wall khi giá cổ phiếu của hãng xe tăng vọt trong những năm gần đây.

Mặc dù đã giúp Tesla thực hiện IPO năm 2010 và vài giao dịch thị trường vốn những năm sau đó, nhưng JPM không tham gia vào các thương vụ khác của Tesla từ năm 2016. Trong 10 năm, JPM chỉ thu về 15 triệu USD từ Tesla nhờ tư vấn và thực hiện các thương vụ, trong khi Goldman Sachs được trả đến 90 triệu USD. Về khác khoản vay cá nhân, Elon Musk tin cậy các ngân hàng khác như Morgan Stanley, Goldman Sachs và Bank of America.

Theo nguồn tin của WSJ, mảng vay tiêu dùng của JPM có nhiều khách hàng là hãng xe lớn, nhưng đã do dự trong việc sớm hỗ trợ vốn cho Tesla, vì nghi ngờ khả năng tồn tại lâu dài của xe điện. JPM từng tìm cách trở thành người cho vay chính cho khách hàng mua xe Tesla tại đại lý, tương tự như thỏa thuận với hãng Maserati và Jaguar Land Rover. Nhưng đối đãi cào bằng như vậy khiến Elon Musk không hài lòng và từ chối.  

Sau này, JPM đạt được thỏa thuận trở thành người cho vay chính với đối thủ Rivian - hãng xe điện vừa hoàn thành IPO và hiện có vốn hóa thị trường hơn một trăm triệu USD.

“Chúng tôi đã cung cấp cho Tesla nhiều cơ hội để thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng của mình, vì vậy thật đáng tiếc khi họ ép buộc chúng tôi giải quyết bằng kiện tụng”, JPM cho biết trong một tuyên bố.

Trước động thái căng thẳng của ngân hàng, Elon Musk trả lời với giọng điệu đùa cợt.

“Nếu JPM không rút đơn kiện, tôi sẽ cho họ một đánh giá một sao trên Yelp,” Musk nói khi đáp lại yêu cầu bình luận từ tờ Wall Street Journal. “Đây là cảnh báo cuối cùng!” ông nói thêm.

Tin Cùng Chuyên Mục