Bí quyết làm giàu: 3 quy tắc tài chính giúp bạn tiết kiệm được số tiền lớn

Giang Phạm

Áp dụng theo quy tắc 1 USD, quy tắc 80/20... sẽ giúp bạn kiểm soát được việc chi tiêu, từ đó tiết kiệm tiền.

Một trong những thách thức trong việc tiết kiệm, hạn chế chi tiêu là đề ra những quy định và tuân thủ chế tài đó. Với nhiều người, việc nói không với việc ra ngoài ăn tối cùng bạn bè hay kìm lòng không mua áo khoác đắt tiền không phải điều đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu tài chính quan trọng, thì việc chi tiêu ít hơn là điều cần thiết.

Bernadette Joy là một huấn luyện viên tài chính và là người sáng lập ra Crush Your Money Goals. Ít ai biết rằng, chỉ trong 3 năm, bà và chồng đã trả hết khoản nợ 300.000 USD (khoảng 6,8 tỷ đồng) với tiêu chí là cắt giảm đáng kể chi tiêu.

Để làm được như vậy, Bernadette tự đặt ra một số ranh giới cho bản thân. “Chúng tôi cắt giảm những thứ không quan trọng, hạn chế việc mua sắm bốc đồng”, bà nói. Ngoài ra, Bernadette cũng áp dụng những quy tắc dưới đây để tiết chế chi tiêu, do vậy tiết kiệm được một số tiền lớn.  

Quy tắc 1 USD

Theo Bernadette, quy tắc 1 USD rất đơn giản. “Nếu một món hàng có giá từ 1 USD trở xuống cho một lần sử dụng, tôi sẽ dễ dàng 'xuống tiền' để mua nó".

Đây là quy tắc cho phép bạn mua những thứ sử dụng thường xuyên, đồng thời ngăn các giao dịch mua sắm bốc đồng mà nhìn qua có vẻ như là lựa chọn tốt. 

Nếu một món hàng có giá từ 1 USD trở xuống cho một lần sử dụng, Bernadette Joy sẽ dễ dàng 'xuống tiền' để mua nó.
Nếu một món hàng có giá từ 1 USD trở xuống cho một lần sử dụng, Bernadette Joy sẽ dễ dàng 'xuống tiền' để mua nó.

Quy tắc này đã giúp Bernadette tránh được những cái bẫy tinh thần khi mua sắm, như “hiệu ứng mỏ neo”. Đây là một dạng nhận thức khiến mọi người tập trung vào phần thông tin có sẵn đầu tiên (mỏ neo) để đưa ra quyết định.

Hiểu đơn giản, nếu một sản phẩm trước đây có giá 100 USD và hiện giảm còn 75 USD, người tiêu dùng có thể nghĩ đây là món hời mà không đánh giá xem mình có thật sự cần đến món đồ đó hay không.

Bernadette lấy ví dụ của bản thân, "tôi thấy một chiếc áo khoác rất đẹp được giảm giá 75%, từ 300 USD xuống 75 USD. Nhưng dù bị thu hút bởi thương hiệu và mức chiết khấu lớn, tôi đã dừng lại để làm một bài toán. Tôi tính số ngày trời lạnh và những chiếc áo khoác khác mà tôi hiện có. Và tôi nhận ra mình không thể mặc chiếc áo khoác đó 75 lần - hoặc mỗi ngày trong hai tháng rưỡi - do đó, nó không đáng để mua”.

Quy tắc này cũng khuyến khích Bernadette mua ít hàng hóa có thể bị vỡ hoặc rách sau một vài lần sử dụng. Thay vào đó, bà ưu tiên những mặt hàng chất lượng cao, bền vững. “Tôi gần như đã rời xa thời trang nhanh vì ngay cả một chiếc áo sơ mi 5 USD mà tôi có thể chỉ mặc một lần cũng phá vỡ quy tắc 1 USD”, nữ huấn luyện viên tài chính nói.

Quy tắc 80/20

Quy tắc 80/20 này giúp bạn suy nghĩ, đánh giá về mức độ sử dụng bạn sẽ nhận được từ một sản phẩm. Bernadette cho biết, nếu bạn tin rằng, bạn sẽ sử dụng một sản phẩm trong khoảng 80% thời gian thì sản phẩm đó rất đáng để mua.

Việc xem xét, đo lường thời gian sử dụng, từ đó quyết định xem sản phẩm đó có xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không.
Việc xem xét, đo lường thời gian sử dụng, từ đó quyết định xem sản phẩm đó có xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không.

“Tôi đã phàn nàn với một người bạn rằng tôi không muốn mua điện thoại và máy tính xách tay mới vì cả hai đều tốn rất nhiều tiền. Nhưng vì đang sử dụng cả hai vật dụng này hàng ngày, nên nó đã loại bỏ cảm giác tội lỗi về chi phí, bởi đó là thứ tôi cần đến và giúp tôi kiếm lại được tiền", Bernadette chia sẻ. 

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng một sản phẩm, chẳng hạn như trong khoảng 20% thời gian, bạn có thể xem xét lại việc có nên mua sản phẩm đó hay không. Do vậy, Bernadette khuyên rằng bạn nên "đong đếm" thời gian sử dụng, từ đó quyết định xem sản phẩm đó có xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không. 

Tập trung vào việc mua những gì bạn thực sự thích

Bernadette nhấn mạnh, cắt giảm chi tiêu không có nghĩa là bạn sẽ cắt bỏ mọi thứ thú vị mình yêu thích. "Đừng tước đoạt những món đồ thực sự mang lại hạnh phúc cho bản thân".

Thay vào đó, bà và chồng phân bổ tiền để việc chi tiêu mang lại sự hài lòng cho cả hai. “Chúng tôi sẽ cân nhắc và đồng lòng quyết định chi tiêu cho những thứ mà cả hai thực sự yêu thích”, Bernadette chia sẻ.

Tin Cùng Chuyên Mục