Bộ Xây dựng đề nghị đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ

Trung Hiếu

Bộ Xây dựng mới có văn bản gửi các tỉnh, thành phố đề nghị đẩy nhanh quá trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn trong điều kiện Chính phủ dành 15.000 tỉ đồng hỗ trợ.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản 1502/BXD-QLN về triển khai thực hiện Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Theo đó yêu cầu khẩn trương cải tạo chung cư cũ.

Bộ Xây dựng đề nghị đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ - Ảnh 1

Theo Bộ Xây Dựng, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế - xã hội.

Sau đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 11/2022/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế  - xã hội, trong đó có nội dung hỗ trợ các chủ đầu tư  dự án nhà ở xã hội và dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trong hai năm 2022 – 2023.

Đáng chú ý, Chính phủ dành 15.000 tỉ đồng trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong 2 năm 2022-2023 để hỗ trợ các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án cải tạo, xây dựng, cải tạo lại nhà chung cư cũ.

Bộ Xây dựng cho rằng cần đẩy nhanh cải tạo nhà chung cư cũ, hỗ trợ các doanh nghiệp  tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ. Đồng thời, để đảm bảo về tính mạng, tài sản của người dân trước mùa mưa bão 2022, Bộ này đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương kiểm định, đánh giá chất lượng các nhà chung cư cũ trên địa bàn và lập danh mục các nhà chung cư, khu chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại, đưa vào kế hoạch thực hiện của địa phương, làm cơ sở để triển khai các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Đồng thời, khẩn trương tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại để các nhà đầu tư có cơ sở tham gia xây dựng phương án đầu tư, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Cùng với đó, sớm ban hành hệ số K bồi thường tại các khu vực, vị trí có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại để người dân biết khi tham gia lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm chủ đầu tư dự án cải tạo xây dựng lại nhà chung cư.

Các địa phương cần ban hành các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, làm cơ sở cho các nhà đầu tư căn cứ vào năng lực, kinh nghiệm triển khai dự án của mình để tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, lập phương án, dự kiến các địa điểm để bố trí chỗ ở tạm thời phục vụ xây dựng lại trên địa bàn theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Bộ Xây dựng đề nghị địa phương cần tổ chức tập huấn, tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, các ngành và người dân đang sinh sống tại các khu vực có nhà chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại để tạo sự đồng thuận và sự tham gia rộng rãi của người dân.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chủ động đôn đốc, phối hợp với các địa phương trong việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 69/2021/NĐ-CP nhằm đẩy nhanh công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Theo Bộ Xây dựng, hiện cả nước có hơn 2.500 chung cư cũ với khoảng hơn 3 triệu m2 sàn được xây dựng trước năm 1994. Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã rà soát, thực hiện việc kiểm định được 600/2.500 nhà chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm cấp C, D (chiếm khoảng 25%) tập trung chủ yếu tại 2 đô thị lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Tin Cùng Chuyên Mục