Chỉ hơn 32% người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Hiện Việt Nam vẫn còn hơn 30 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm khoảng 67,4% lực lượng lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, tính đến tháng 3/2021, diện bao phủ bảo hiểm xã hội được mở rộng, với hơn 16,03 triệu người tham gia, đạt 32,27% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Chỉ hơn 32% người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH - Ảnh 1

Theo đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội trong độ tuổi lao động giảm nhẹ so với cuối năm 2020, với tổng số 16,1 triệu người tham gia. Đặc biệt, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã tăng thêm 47.268 người, đạt 26,67% lao động trong độ tuổi. Tuy nhiên, số phát triển bảo hiểm xã hội trong 2 tháng đầu năm vẫn chưa đạt được kết quả đặt ra.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã gây ra những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như việc làm của người lao động. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp không có khả năng tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động, nhiều lao động chấp nhận rút bảo hiểm xã hội một lần.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, mục tiêu của Nghị quyết 28 đặt ra là khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chiếm khoảng 1% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 28% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Hiện nay, vẫn còn hơn 30 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm khoảng 67,4% lực lượng lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu không có gì thay đổi, thời gian tới, số lượng người già, người khi hết tuổi lao động không được hưởng bảo hiểm xã hội là rất lớn, tạo áp lực, gánh nặng cho gia đình, xã hội, tác động tiêu cực đến chính sách an sinh xã hội.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục