Công an tìm nạn nhân vụ tập đoàn Gold Time lừa đảo hơn 840 tỷ đồng

Theo Tiền Phong

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra thông báo truy tìm các nạn nhân liên quan đến vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian vàng Gold Time.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, vào tháng 10/2018, ông Nguyễn Khắc Đồi thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Thời Gian Vàng (số 42/1A, Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TP HCM) với cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc.

Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng.

Sau khi thành lập, Tập đoàn Gold Time không tổ chức hoạt động kinh doanh để phát sinh lợi nhuận, mà chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các cá nhân (nhà đầu tư) nộp tiền để trở thành thành viên tham gia mạng lưới công ty và hưởng các quyền lợi công ty đưa ra (được ông Đồi và những người liên quan gọi là “phân quyền”).

Ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Tập đoàn Gold Time
Ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Tập đoàn Gold Time

Sau đó, nhà đầu tư tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ “hoa hồng” và tiền thưởng, bán “cổ phiếu nội bộ” của công ty cho người tham gia khác (thực chất là lấy tiền người tham gia sau để trả lương và “hoa hồng” cho người tham gia trước).

Với mô hình hoạt động như trên, chỉ tính từ thàng 10/2018 đến nay đã có 361.086 thành viên đăng ký hệ thống Công ty Gold Time với 640.575 gói đầu tư.

Trong đó chỉ có 281.450 gói đầu tư nộp tiền thật vào công ty với tổng số tiền hơn 840 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều nhà đầu tư nộp tiền mua “cổ phiếu nội bộ” của Công ty Gold Time đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can, bắt tạm giam 7 bị can về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, bước đầu Nguyễn Khắc Đồi khai nhận, đã lợi dụng danh nghĩa công ty để mua nhà đất, xe ô tô, gửi tiết kiệm và các cho phí khác cho cá nhân (số tiền khoảng 200 tỷ đồng) đều là tiền của nhà đầu tư “phân quyền” và “cổ phiếu nội bộ”.

Để bảo vệ yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm và đảm bảo quyền lợi cho các nạn nhân đã bị Công ty Gold Time chiếm đoạt tiền khi đầu tư “phân quyền” và “cổ phiếu nội bộ”, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các nạn nhân liên hệ cung cấp tài liệu, chứng cứ để được hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết.

Mọi liên hệ đến phòng 5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (số 47, Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), gặp Điều tra viên Trịnh Nguyên Đạt và Lê Ngọc Cương (qua điện thoại 0983.539.724 và 0944.121.726).

Trước đó, Tiền Phong đăng tải loạt bài: “Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: Đội lốt quốc gia khởi nghiệp”, “Đủ chiêu làm giá cổ phiếu”, “Bên trong công ty nghìn tỷ Gold Time có gì” phản ánh về những hoạt động bất thường tại Tập đoàn Gold Time.

Sau phản ánh, Tiền Phong cũng đã cung cấp một số tài liệu về đơn vị này cho cơ quan công an. Ngày 26/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi: Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện chiếm đoạt tài sản tại công ty này.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục