Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh: Vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ số 1

Không chỉ là khẩu hiệu, lời nói, mà công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh được thể hiện bằng những hành động, việc làm rất rõ ràng, cụ thể. Đây là trong số rất ít cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo truyền thống làm được điều này.

Nhiệm vụ hàng đầu!

Chúng tôi đến thăm Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh (Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội) đúng vào vụ mùa bánh Trung thu. Những chiếc xe tải xếp hàng chờ sản phẩm, cán bộ, nhân viên nhà máy hối hả làm việc để kịp tiến độ… tạo nên một bầu không khí vô cùng khẩn trưởng và phấn khởi. Bận rộn và căng thẳng nhưng toàn bộ nhà máy và các dây chuyền sản xuất vẫn tuân thủ mọi điều kiện về VSATTP để cho ra lò những mẻ bánh kẹo thơm ngon, đảm bảo chất lượng.

Sau khi giới thiệu sơ qua về doanh nghiệp và dây chuyền sản xuất của nhà máy, bà Ngô Thị Tính – Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh dẫn chúng tôi xuống thăm khu vực sản xuất. Nhìn cơ ngơi bề thế, khang trang và cơ sở vật chất đồng bộ, cùng dây chuyền sản xuất khép kín của nhà máy, chúng tôi càng thêm cơ sở khẳng định: Bảo Minh là một trong số rất ít doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo truyền thống đầu tư nhà máy quy mô, trang thiết bị hiện đại và chú trọng công tác bảo đảm VSATTP.

Bà Ngô Thị Tính – Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh
Bà Ngô Thị Tính – Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh

Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP luôn được doanh nghiệp ưu tiên số 1. Điều này thể hiện ở việc: Bảo Minh luôn quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cho người lao động, cán bộ nhân viên; Đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt chuẩn; Tập trung nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới nhằm kéo dài thời hạn sử dụng, sản xuất nhanh, vì sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể: Về nguyên liệu: Công ty luôn lựa chọn các nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có giấy tờ pháp lý đầy đủ, phù hợp. Về nhà xưởng: Phải đảm bảo các tiêu chí về VSATTP; An toàn lao động; Môi trường; Phòng cháy chữa cháy…

Bà Ngô Thị Tính giới thiệu hệ thống nhà ăn phòng dịch Covid - 19 của công ty
Bà Ngô Thị Tính giới thiệu hệ thống nhà ăn phòng dịch Covid - 19 của công ty

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, bà Ngô Thị Tính cho biết: Công ty rất chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho người lao động, đồng thời tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế. Theo đó, tất cả cán bộ công nhân viên Công ty phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc; Các vị trí dễ lây nhiễm được khử khuẩn thường xuyên; 100% cán bộ nhân viên ăn trưa tại nhà ăn của Công ty… Đặc biệt, mâm ăn được thay thế bằng khay ăn riêng cho từng người sau khi đợt dịch thứ nhất bùng phát. Trong đợt dịch lần này, bà Tính cho hay, Công ty dựng cả vách ngăn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khác về giãn cách, phòng chống lây nhiễm dịch bệnh một cách hiệu quả nhất theo tinh thần mà doanh nghiệp quán triệt từ trước đến nay: “Vệ sinh – An toàn – Trách nhiệm – Hiệu quả”.

Nhất quán từ nếp nghĩ đến hành động!

Chia sẻ với chúng tôi về chủ đề quan trọng này, anh Ninh Văn Thăng – Tổ phó Tổ sản xuất bánh nướng, Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh cho hay: Anh làm việc ở đây đã ngót nghét 12 năm. Ngay từ ngày làm việc đầu tiên, anh đã được Ban lãnh đạo quán triệt: Công tác đảm bảo VSATTP luôn được đặt lên hàng đầu tại doanh nghiệp. Không chỉ trong nếp nghĩ, mà tư tưởng đó được chuyển hóa thành hành động của mỗi cán bộ, công nhân viên Công ty.

“Năm nào chúng tôi cũng được tập huấn về công tác đảm bảo VSATTP. Các quy định về VSATTP đề ra rất nghiêm ngặt và mọi người đều phải tuân thủ với một tinh thần trách nhiệm rất cao. Từ Giám đốc sản xuất cho đến từng cán bộ, nhân viên phối hợp với nhau rất nhuần nhuyễn, dưới sự giám sát của 3 bên gồm tổ trưởng, tổ phó mỗi tổ và nhân viên KCS", vị này nói.

Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh: Vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ số 1 - Ảnh 1

Với trách nhiệm của mình, anh Nguyễn Tiến Thịnh - Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh cho chúng tôi biết: Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và VSATTP, đơn vị của anh kết hợp với khối sản xuất giám sát kỹ thuật tất cả các quy trình sản xuất, từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào đến vận chuyển vào kho và đưa vào sản xuất (đánh trộn, nhào nặn, tạo hình, bao gói, nhập kho…). Ví dụ: Đối với nguyên liệu, công ty phải tuân thủ các điều kiện quy định trong Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu, thành phẩm và áp dụng quy trình chất lượng ISO 2000, cũng như thực hiện việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa rất rõ ràng, cụ thể.

Mặc dù rất bận rộn nhưng Giám đốc phụ trách sản xuất của Công ty Mai Đinh Lục cũng dành cho chúng tôi ít phút chia sẻ. Theo anh cho biết: Các cán bộ công nhân viên trước khi vào khối sản xuất được kiểm tra sức khỏe và đào tạo kiến thức VSATTP, vệ sinh an toàn lao động, học các nội quy, quy định của Công ty. Những việc này được lặp lại hàng năm (năm/2 lần). Các sản phẩm, quy trình thực tế được xây dựng, nâng cấp, cải tiến thường xuyên theo hướng duy trì chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn. Đặc biệt Công ty duy trì chế độ giám sát chéo. “Bất cứ cán bộ, công nhân viên, người lao động nào làm không tốt sẽ được nhắc nhở, chỉnh đốn lại để đi vào nề nếp. Mọi hoạt động, quy trình này được Ban lãnh đạo, các tổ sản xuất, nhóm kỹ thuật và cán bộ công nhân viên duy trì, nâng cấp, hoàn thiện và phát triển theo thời gian” – Giám đốc sản xuất Mai Đinh Lục khẳng định.

“Bất cứ cán bộ, công nhân viên, người lao động nào làm không tốt sẽ được nhắc nhở, chỉnh đốn lại để đi vào nề nếp. Mọi hoạt động, quy trình này được Ban lãnh đạo, các tổ sản xuất, nhóm kỹ thuật và cán bộ công nhân viên duy trì, nâng cấp, hoàn thiện và phát triển theo thời gian”. (Ông Mai Đinh Lực – Giám đốc sản xuất Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh)

Tin Cùng Chuyên Mục