Cục Thuế Hà Nội: Sẽ xử lý tình trạng “khai khống” giá khi mua bán bất động sản

Việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp là hành vi vi phạm pháp luật, Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Thời gian qua, hiện tượng nhiều người dân khai không đúng giá giao dịch mua bán bất động sản, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật xuất hiện ngày càng nhiều. Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài tới tất cả bên mua, bán và các đơn vị liên quan.

Mới đây Cục Thuế Hà Nội đã đưa ra thông báo nhằm chấn chỉnh việc kê khai không đúng giá khi chuyển nhượng bất động sản. Cục cho biết việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp, đó là hành vi vi phạm pháp luật.

“Hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù và các tình huống pháp lý khác”, cơ quan này cho biết.

Cục Thuế Hà Nội sẽ xử lý nếu khai giá mua bán nhà thấp hơn thực tế.
Cục Thuế Hà Nội sẽ xử lý nếu khai giá mua bán nhà thấp hơn thực tế.

Trong khi đó việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản có để nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế.

Cục khuyến cáo pháp luật quy định đất đai, nhà cửa là tài sản phải đăng ký sở hữu và quyền sử dụng đất, do đó khi mua bán chuyển nhượng, việc thiết lập hồ sơ phải rất cẩn thận, chính xác và đầy đủ. Hồ sơ chuyển nhượng và đăng ký là cơ sở pháp lý đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người dung, sở hữu và các giao dịch dân sự nếu có.

Để đảm bảo tài sản là nhà đất mua, bán xong được yên tâm không bị vướng vào những phiền phức không đáng có, Cục Thuế Hà Nội khuyến nghị người dân khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng bất động sản cần thực hiện các thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định. Đặc biệt, phải trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán bất động sản.

Trường hợp khi mua, bán đã ghi sai giá trên hợp đồng mua bán mà chưa làm thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận mới, cơ quan này khuyến nghị người dân nên đề nghị với cơ quan công chứng hủy công chứng cũ và lập công chứng mới.

Đối với người dân đã kê khai giá mua, bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, Cục Thuế đề nghị người dân chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nhằm tránh những vấn đề về thuế có thể phát sinh.

Tin Cùng Chuyên Mục