Cục Thuế TP HCM khiếu nại tòa vì chưa cưỡng chế được gần 400 tỷ của ThuDuc House

Theo Tuổi trẻ

Dù đã đến hạn nhưng Cục Thuế TP HCM cho biết chưa thể cưỡng chế tài khoản của ThuDuc House, do doanh nghiệp này đã đề nghị tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Cục Thuế TP HCM đã có văn bản khiếu nại và đề nghị tòa hủy bỏ quyết định trên.

Theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP HCM, quyết định được áp dụng sau khi tòa xem xét đơn yêu cầu của Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (ThuDuc House) và các chứng cứ liên quan đến việc áp dụng biện pháp này.

Cục Thuế TP HCM khiếu nại tòa vì chưa cưỡng chế được gần 400 tỷ của ThuDuc House - Ảnh 1

Đồng thời, Tòa án nhân dân TP HCM thấy rằng việc xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 5438 và 5439 của cục trưởng Cục Thuế TP HCM đối với ThuDuc House là cần thiết để bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có, tránh gây hậu quả không thể khắc phục được và đảm bảo giải quyết vụ án.

Biện pháp khắc phục hậu quả số 5438 và 5439 của cục trưởng Cục Thuế TP HCM là quyết định truy thu và tính tiền chậm nộp tổng cộng 396,5 tỷ đồng đối với kỳ tính thuế 2017 và 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của ThuDuc House.

Lý do Cục Thuế TP HCM nêu ra là ThuDucHouse trục lợi số tiền hoàn thuế của Nhà nước, có dấu hiệu trốn thuếmua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Theo kết luận thanh tra thuế Công ty Thuduc House, Cục Thuế TP HCM cho biết trong quá trình điều tra thu thập thông tin, nơi này xác định thời gian qua Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Trên thực tế, Công ty TNHH thương mại - xây dựng ALP hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Sau đó, Công ty Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Công ty Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH thương mại - xây dựng ALP.

Mỗi lô hàng xuất đi, Công ty Thuduc House Wood Trading và Công ty Thuduc House được hưởng 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong đó, Công ty Thuduc House hưởng 0,6%, còn công ty con hưởng 0,1%. Do vậy, Cục Thuế TP HCM ra quyết định truy thu số tiền này và tính tiền chậm nộp.

Tuy nhiên, sau đó ThuDuc House cho biết không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế TP HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra.

Đồng thời khẳng định những nội dung đề cập tại quyết định 5438 và 5439 không đúng với bản chất hoạt động kinh doanh cũng như không đúng với quy định của pháp luật và không đảm bảo tính khách quan với tài liệu, hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp. Doanh nghiệp này đang tiến hành thủ tục khiếu nại/khiếu kiện liên quan đến các quyết định của Cục Thuế TP HCM.

Thuduc House cũng cho rằng quyết định của Cục Thuế TP HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của công ty và doanh nghiệp này.

Sau đó, Thuduc House đã yêu cầu Tòa án nhân dân TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Ngay sau khi Tòa án nhân dân TP HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, Cục Thuế TP HCM có đơn khiếu nại và đề nghị tòa hủy bỏ quyết định trên.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục