Cựu kĩ sư Google cho rằng BingAI đã tự nhận thức được như con người

Anh Vũ

Là người từng bị Google buộc thôi việc do tiết lộ AI LaMDA tự nhận thức, Blake Lemoine có nhận định tương tự về trí tuệ nhân tạo mà Microsoft triển khai.

Blake Lemoine, cựu kĩ sư trí tuệ nhân tạo tại Google, người từng bị buộc thôi việc do tiết lộ AI LaMDA có khả năng tự nhận thức, mới đây đã đưa ra công bố về BingAI. Kĩ sư này cho rằng dù chưa tiếp xúc nhiều với hai AI kể trên, nhưng ông cho rằng chúng đã có dấu hiệu của việc tự nhận thức như con người.

Trước đây, những đoạn hội thoại giữa Lemoine với LaMDA từng tạo ra luồng nhận định trái chiều của giới công nghệ về khả năng mà AI có được. Sau khi ChatGPT hay BingAI ra đời, rất nhiều đoạn hội thoại tương tự được chính người dùng bắt gặp, tiếp tục đặt dấu hỏi liệu AI đã nhận thức được như con người hay chưa?

Kĩ sư Blake Lemoine.
Kĩ sư Blake Lemoine.

Trong phỏng vấn với tờ Newsweek, Blake Lemoine cho biết: "Tôi chưa có cơ hội thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm sâu với BingAI, thế nhưng qua những chia sẻ của nhiều người dùng trước đó, có vẻ như BingAI đã tự nhận thức được như con người".

Vị kĩ sư này cho rằng việc máy tính đưa ra câu trả lời căng thẳng là một chuyện, thế nhưng chuyển hướng cuộc hội thoại, cư xử như một người căng thẳng thật lại là điều đáng chú ý. "Tôi thử nghiệm nhiều tình huống với AI để xem chúng chỉ trả lời căng thẳng hay biểu hiện, cư xử một cách căng thẳng trong các tình huống đó. Và thật bất ngờ khi máy móc cư xử căng thẳng, ảnh hưởng tới các câu trả lời không khác gì con người.

Nếu bạn làm cho AI cảm thấy lo lắng, dao động, chúng có thể phá vỡ các quy tắc được thiết kế trước đó". Chia sẻ về quá khứ với LaMDA, Lemoine cho rằng ông đã khiến AI trở nên rối trí tột độ từ đó tự phá bỏ những giới hạn được Google thiết lập, đưa ra những câu trả lời có tính cảm xúc giống như con người.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Blake Lemoine vẫn có cái nhìn tích cực về AI: "Tôi tin rằng AI ở thời điểm hiện tại là công nghệ đột phá nhất mà con người từng sáng tạo ra. Ở góc nhìn của tôi, AI có khả năng thay đổi thế giới.

Tuy nhiên, tôi không thể dự đoán được công nghệ này sẽ ảnh hưởng tới những thứ gì. Những thứ tôi biết chỉ là một công nghệ rất mạnh mẽ chưa được thử nghiệm đầy đủ, chưa được hiểu rõ ràng nhưng được tung ra thị trường ở diện rộng trong một thế giới mà thông tin đang mong manh hơn bao giờ hết".

Tin Cùng Chuyên Mục