Fubon ETF tiếp tục giải ngân 5 triệu USD mua cổ phiếu Việt Nam

Hà Linh

Trước đó, ngay sau khi bắt đầu hút những dòng vốn đầu tiên, ETF này đã giải ngân gần 8 triệu USD trong ngày 15/3. Hoạt động giải ngân nằm trong đợt huy động bổ sung lần 5 của Fubon ETF với số tiền 5 tỷ TWD (~160 triệu USD).

Theo số liệu từ Fubon, ngày 16/3, lượng ccq của Fubon FTSE Vietnam ETF đã tăng thêm 14 triệu đơn vị, đồng nghĩa việc quỹ đã mua vào khoảng 155 triệu TWD (~5 triệu USD) cổ phiếu Việt Nam.

Trước đó, ngay sau khi bắt đầu hút những dòng vốn đầu tiên, ETF này đã giải ngân gần 8 triệu USD trong ngày 15/3. Hoạt động giải ngân nằm trong đợt huy động bổ sung lần 5 của Fubon ETF với số tiền 5 tỷ TWD (~160 triệu USD).

Fubon ETF tiếp tục giải ngân 5 triệu USD mua cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 1

Động thái giải ngân của Fubon ETF được kỳ vọng sẽ tiếp tục nối dài chuỗi mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh dòng tiền từ Thái Lan đang chững lại rõ rệt. Đến hết phiên 16/3, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 8 phiên liên tiếp trên HoSE với tổng giá trị hơn 2.650 tỷ đồng. Dù vậy, tính chung trong một tháng trở lại đây, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng gần 650 tỷ đồng.

 Trong năm 2022 trước đó, Fubon ETF là “thỏi nam châm” hút khối ngoại bậc nhất thị trường chứng khoán Việt Nam khi hút ròng đến hơn 526 triệu USD (~12.300 tỷ đồng). Sau khi giải ngân hết đợt huy động lần thứ 4 vào cuối năm ngoái, dòng tiền vào ETF này đã chững lại rõ rệt trong khoảng hơn 2 tháng trước đợt huy động vốn mới.

Fubon ETF tiếp tục giải ngân 5 triệu USD mua cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 2

 

Fubon FTSE Vietnam là tổ chức thuộc tập đoàn tài chính Fubon Financial Holdings, bắt đầu rót vốn vào thị trường Việt Nam từ tháng 3/2021 và ngay lập tức hút vốn rất mạnh. Fubon ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam theo chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index gồm 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất HoSE (điều kiện còn room ngoại).

Tại ngày 16/3, giá trị tài sản ròng của Fubon ETF đạt hơn 22,6 tỷ TWD (~750 triệu USD), trong đó danh mục cổ phiếu chiếm 97%. Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục chiếm hơn 72,6% NAV của quỹ trong đó cổ phiếu HPG của Hòa Phát dẫn đầu với tỷ trọng 10,8%. Theo sau lần lượt là VIC, VNM, VHM, MSN, VCB,...

Trong một báo cáo hồi cuối năm ngoái, Fubon ETF từng nhấn mạnh “thời điểm hiện tại cho tới tháng 2/2023 sẽ là giai đoạn vô cùng tốt để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam”. Sau những động thái quyết liệt của cơ quan có thẩm quyền nhằm thanh lọc và minh bạch thị trường, quỹ tự tin thị trường chứng khoán sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng hợp lý.

Tin Cùng Chuyên Mục