Giá vàng có thể gặp khó khi Fed phát tín hiệu tăng lãi suất

Giang Phạm

Kết quả khảo sát vàng tuần này của Kitco News không cho thấy một bức tranh rõ ràng nào về hướng đi của giá vàng trong tuần tới. Các chuyên gia lưu ý, giới đầu tư cần phải thận trọng.

Sau khi gần chạm mức 1.780 USD/ounce trong tuần này, giá vàng quay đầu giảm trong bối cảnh các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gợi ý sẽ duy trì chính sách thắt chặt để kiểm soát lạm phát. Giới phân tích cảnh báo, mức giảm xuống dưới 1.750 USD/ounce có thể kết thúc đợt tăng giá và mở ra cánh cửa cho một đợt giảm giá sâu hơn.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.751 USD/ounce. Tính chung trong tuần, giá vàng thế giới đã giảm 12 USD/ounce so với giá mở cửa tuần. 

Kết quả khảo sát vàng tuần này của Kitco News không cho thấy một bức tranh rõ ràng nào về hướng đi của giá vàng trong tuần tới. Các chuyên gia lưu ý, giới đầu tư cần phải thận trọng.

Một số chuyên gia cho rằng, thị trường này có thể sẽ gặp khó khăn trong tuần tới. Trong khi đó, một số ý kiến lưu ý rằng với giá vàng đạt được mức tăng ấn tượng gần 11% trong 3 tuần qua, việc giá được đẩy lên mức 1.800 USD hoàn toàn có thể xảy ra.

Kết quả dự đoán giá vàng tuần 21 - 27/11 của Kitco News.
Kết quả dự đoán giá vàng tuần 21 - 27/11 của Kitco News.

Tuần này, trong số 20 chuyên gia phố Wall tham gia cuộc khảo sát giá vàng, có 8 chuyên gia (tương đương 40%) nói rằng họ lạc quan về vàng vào tuần tới; 7 chuyên gia (tương đương 355) cho rằng giá sẽ giảm và 5 chuyên gia còn lại (tương đương 25%) cho biết, họ trung lập với kim loại quý này. 

Với 495 người tham gia thăm dò trực tuyến, có 221 người, tương đương 45%, cho rằng giá vàng sẽ tăng; 177 người, tương đương 36%, dự đoán vàng sẽ giảm; trong khi 97 người còn lại, tương đương 20%, cho rằng giá đi ngang.

Đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Sean Lusk tại Walsh Trading nói rằng, giá vàng có thể gặp khó khăn vào tuần tới vì ông dự đoán Fed sẽ tiếp tục phát tín hiệu với các mức tăng lãi suất mạnh. “Lạm phát vẫn ở mức cao, vì vậy Fed chưa hoàn tất việc tăng lãi suất", ông Lusk nhận định.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng, các nhà đầu tư nên tiếp tục chú ý đến triển vọng dài hạn. Bởi vàng sẽ hấp dẫn khi lãi suất tăng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Trong khi đó, Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures cho biết, ông cũng dự đoán giá sẽ giảm giá trong thời gian tới, nhưng cũng đang tìm cách mua vàng với giá thấp hơn. Ông Streible cũng lưu ý rằng, đường cong lợi suất đảo ngược giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm tiếp tục nới rộng, báo hiệu nền kinh tế Mỹ có khả năng phải đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng và kéo dài.

Tâm lý thị trường thay đổi xuất hiện khi vàng kết thúc tuần giảm gần 1%. Tuy nhiên, giá vàng vẫn tăng hơn 8% kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm vào đầu tháng 11.

Một số nhà phân tích đã nói rằng, động lực mới của đồng USD được hỗ trợ bởi những bình luận “diều hâu” từ các quan chức của Fed, có thể ảnh hưởng đến giá vàng vào tuần tới. Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục giảm bớt phản ứng thái quá đối với cuộc họp cuối cùng của Fed và điều này sẽ ảnh hưởng đến vàng”.  

Tuy nhiên, Day cũng nói rằng các chính sách tiền tệ "diều hâu" của ngân hàng trung ương sắp kết thúc, điều này cuối cùng sẽ có lợi cho vàng.

Trong dự báo giá vàng năm 2023 công bố mới đây, các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Metals Focus của Anh cho rằng, vàng đã tăng đáng kể trong tháng 11, nhưng kim loại quý tiếp tục đối mặt với một chặng đường khó khăn vào năm 2023 do chính sách tiền tệ của Mỹ dự kiến sẽ vẫn cực kỳ thắt chặt.

Các chuyên gia công ty này dự đoán giá vàng trung bình sẽ giảm 10% trong năm tới, chạm đáy trong quý IV ở mức thấp nhất trong 4 năm là khoảng 1.500 USD/ounce. Chính sách tiền tệ của Fed và tác động của nó đối với đồng USD và lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục là những trở ngại lớn nhất đối với vàng trong năm mới.

Tin Cùng Chuyên Mục