Giá vàng liệu có chinh phục được mốc mới khi Fed thể hiện rõ thái độ tăng lãi suất để "kìm" lạm phát?

Giang Phạm

Chủ tịch Fed Jerome Powell tiết lộ việc tăng lãi suất nửa điểm sẽ được thảo luận khi Fed nhóm họp vào tháng 5, ngay lập tức giá kim loạii quý quay đầu giảm.

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần qua giảm mạnh trước những phát biểu có phần cứng rắn của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi ông cho rằng sẽ điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng 5 tới. Động thái này đã giúp đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao, qua đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tiết lộ việc tăng lãi suất nửa điểm là nỗ lực  của Fed nhằm kiềm chế lạm phát đang tăng vọt. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp đà kéo dài chuỗi tăng, còn chỉ số USD đạt mức đỉnh mới kể từ tháng 3/2020.

Tại phiên cuối tuần, giá vàng thế giới giao dịch tại 1.932,3 USD/ounce, giảm tiếp 19,6 USD so với phiên liền trước. Hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex tháng 6 đang được giao dịch 1.937,90 USD, giảm 64 USD (0,57%) so với mức cao được thấy vào đầu tuần này.

Giá vàng liệu có chinh phục được mốc mới khi Fed thể hiện rõ thái độ tăng lãi suất để "kìm" lạm phát? - Ảnh 1

Nhiều chuyên gia nhân định, thị trường đang đối phó với nền kinh tế toàn cầu đầy rẫy khó khăn, với kỳ vọng lãi suất tiếp tục tăng lên. Điều này giúp lợi suất tăng lên và đồng bạc xanh đang giao dịch ở mức cao hơn. Tất cả đều tiềm ẩn những thách thức mạnh mẽ với vàng vào thời điểm này. Tuy nhiên, vàng đang dao động trong phạm vi đã thiết lập vì thị trường lo ngại rằng những đợt tăng lãi suất ở Mỹ có thể dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế lớn hơn dự kiến.

Trong cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News tuần này, trong 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia, chỉ có 7 người (chiếm 39%) dự báo giá vàng tăng vào tuần tới; 6 nhà phân tích (33%) dự báo giảm; 5 nhà phân tích còn lại (28%) cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, với 647 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, có 363 người được hỏi (56%) kỳ vọng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 170 người khác (26%) dự báo thấp hơn; trong khi 114 người còn lại (18%) cho ý kiến trung lập.

Giá vàng liệu có chinh phục được mốc mới khi Fed thể hiện rõ thái độ tăng lãi suất để "kìm" lạm phát? - Ảnh 2
Kết quả khảo sát vàng tuần 25/4 đến 1/5

Với mô hình giao dịch mới nhất, các nhà phân tích nhận thấy một số tín hiệu tăng giá không thể phủ nhận. "Vàng đã đạt mức cao mới và đang củng cố. Hiện tại, kim loại quý đang điều chỉnh do đồng USD cao hơn. Bởi vậy, bất kỳ sự sụt giảm nào của vàng đều là cơ hội mua", theo Sean, đồng giám đốc Walsh Trading Lusk nhận định.

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cũng cho rằng, mô hình này ở vàng khá nổi trội trong vài tháng qua. Theo đó, mỗi khi vàng chạm ngưỡng kháng cự trên, thị trường lại có xu hướng bán tháo. Các động lực tương tự xảy ra khi vàng giảm xuống mức hỗ trợ. Do đó, chuyên gia này đang chuyển sang xu hướng tăng giá đối với vàng và kỳ vọng vào một sự phục hồi.

Một dấu hiệu rất đáng mừng trong khoảng thời gian này là vàng có thể giữ trên 1.900 USD/ounce cùng lúc khi đồng USD và lợi suất trái phiếu cùng tăng.

"Khi lợi suất trái phiếu tăng, vàng được cho là sẽ kém hấp dẫn hơn. Thực tế là vàng đang giữ vững vị trí - đây được cho là một dấu hiệu tốt", Millman nói.

Trong khi đó, chuyên gia Lusk cũng lưu ý, đợt bán tháo cổ phiếu gần đây cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giá vàng khi nhiều nhà đầu tư đa dạng hóa hơn. Ông nói, “Mọi người đang bắt đầu nhìn thấy ánh sáng về những gì mà các đợt tăng mạnh sẽ gây ra cho nền kinh tế".

Trong khi đó, chuyên gia John LaForge từ hãng Wells Fargo cũng tỏ rõ sự tin tưởng về tiềm năng phát triển của vàng. "Mọi người không nên quá thất vọng bởi hoạt động kém hiệu quả của vàng so với một số kênh đầu tư khác trong tuần này". Bởi ông cho rằng, giới đầu tư có xu hướng tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn khi tình hình địa chính trị bất ổn và lạm phát tăng cao trong thời gian tới. Bitcoin là tài sản nhận được sự quan tâm lớn nhưng không thể bằng vàng - kênh đầu tư uy tín.

"Nguồn cung vàng đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm, đây là dấu hiệu tăng giá cho kim loại quý. Trong lịch sử, nếu điều này xảy ra thì các đợt tăng giá vàng sẽ xuất hiện. Đến bây giờ, tôi không biết điều này lặp lại một lần nữa hay không, nhưng khả năng cao là vẫn có", ông LaForge cho biết.

Tin Cùng Chuyên Mục