Giá vàng thế giới giảm mạnh

Theo VnExpress

Số liệu việc làm Mỹ tốt hơn dự báo, đồng đôla tăng giá và ngờ vực về gói kích thích tại Mỹ khiến giá vàng rơi hàng chục USD.

Chốt phiên hôm qua (22/10), mỗi ounce vàng thế giới giao ngay mất gần 20 USD, về 1.905 USD. Giá vàng tương lai cũng giảm 1,4% về 1.902 USD. Sáng nay, giá giao ngay vẫn dao động quanh 1.904 USD.

"Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tốt hơn dự báo" đã gây sức ép lên vàng, Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận định. "Số liệu được cải thiện phần nào sẽ xoa dịu mức độ khẩn cấp của việc tung gói kích thích ngay bây giờ", ông nói.

Diễn biến giá vàng giao ngay thế giới vài phiên gần đây.
Diễn biến giá vàng giao ngay thế giới vài phiên gần đây.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm 55.000 tuần trước, về 787.000. Dù con số này còn khá cao, nó vẫn thấp hơn dự báo của giới phân tích.

Đồng đôla hôm qua lại tăng giá từ đáy 7 tuần so với các tiền tệ lớn, khiến vàng rẻ hơn với những người nắm giữ tiền tệ khác. Đôla mạnh lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc đảng Dân chủ không sẵn sàng đàm phán thỏa thuận về gói kích thích mới trong đại dịch.

Vàng được coi là công cụ truyền thống để phòng trừ lạm phát và tiền tệ mất giá. Kim loại quý này đã tăng giá 25% năm nay, khi các ngân hàng trung ương và chính phủ toàn cầu tung kích thích chưa từng có tiền lệ để xoa dịu tác động kinh tế của đại dịch.

Nhà đầu tư hiện chờ cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Joe Biden và Donald Trump vào tối 22/10 (giờ Washington). Robin Bhar – một nhà phân tích độc lập dự báo giá sẽ vẫn biến động trong vùng giá hiện tại "cho đến khi chúng ta biết ai là tổng thống tiếp theo", nhưng có thể bật lên trên 1.950 USD sau bầu cử.

Goldman Sachs thì dự báo giá vàng lên 2.300 USD trong 12 tháng và kim loại quý có thể hướng đến thị trường giá lên năm sau.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục