Giá xây dựng công trình bình quân năm 2021 tăng hơn 5%

Giang Phạm

Chỉ số giá xây dựng quốc gia là chỉ tiêu tương đối phản ánh mức độ biến động của giá xây dựng công trình theo thời gian trên phạm vi cả nước.

Bộ Xây dựng mới đây đã công bố Chỉ số giá xây dựng quốc gia năm 2021, quyết định này có hiệu lực từ ngày 9/3. Theo đó, chỉ số giá xây dựng công trình bình quân của cả nước là 105,4% so với năm gốc 2020 - năm gốc được quy định là 100%. Như vậy, giá xây dựng công trình bình quân năm 2021 tăng hơn 5%.

Chỉ số giá xây dựng quốc gia được công bố không sử dụng để điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.
Chỉ số giá xây dựng quốc gia được công bố không sử dụng để điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.

Chỉ số giá xây dựng quốc gia là chỉ tiêu tương đối phản ánh mức độ biến động của giá xây dựng công trình theo thời gian trên phạm vi cả nước. Do đó, chỉ số giá xây dựng quốc gia công bố tại văn bản này được sử dụng làm cơ sở xác định suất vốn đầu tư, tham khảo trong phân tích mức độ biến động giá bình quân của chỉ số giá xây dựng khi chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư và các công việc liên quan đến đánh giá biến động giá xây dựng công trình phục vụ quản lý, điều hành vĩ mô.

Tuy nhiên, chỉ số giá xây dựng quốc gia được công bố không sử dụng để điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết.

Theo quyết định, chỉ số giá xây dựng cụ thể sẽ khác nhau tùy theo loại công trình phổ biến (bình quân cho cả nước) được chia thành các nhóm như xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn...

Trong đó, chỉ số giá xây dựng công trình nhà ở là 106,6%, công trình trụ sở cơ quan, văn phòng là 105,3%, công trình y tế, giáo dục và văn hóa (rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hát...) lần lượt là 102,7%, 104,9% và 105,8%.

Bảng công bố Chỉ số giá xây dựng quốc gia năm 2021.
Bảng công bố Chỉ số giá xây dựng quốc gia năm 2021.

Đối với các công trình công nghiệp, chỉ số giá xây dựng công trình sản xuất vật liệu xây dựng (nhà máy sản xuất gạch, ngói) là 101,9%, công trình năng lượng như dây điện và trạm biến áp lần lượt là 109,9% và 101%.

Ngoài ra, đối với các công trình giao thông, chỉ số xây dựng công trình cầu đường bộ (cầu Bê tông xi măng) là 109,9%, đường bê tông xi măng là 103,6%, đường bê tông nhựa là 105,5%.

Giá xây dựng công trình bình quân năm 2021 tăng hơn 5% - Ảnh 1

Các chỉ số giá xây dựng còn lại liên quan đến công trình thủy lợi, công trình đê điều, trạm bơm tưới tiêu, công trình cấp nước...

Tại Chỉ số giá xây dựng quốc gia 2021 đã tính toán đến sự biến động của các chi phí xây dựng, thiết bị, quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng và một số khoản mục chi phí khác của chi phí đầu tư xây dựng công trình. 

Tuy nhiên, một số khoản mục chi phí như: bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; rà phá bom mìn và vật liệu nổ; lại vay trong thời gian xây dựng đối với những dự án sử dụng vốn vay; vốn lưu động ban đầu đối với các dự án sản xuất kinh doanh… không đưa vào tính toán đối với Chỉ số giá xây dựng quốc gia 2021 này.

Phương pháp xác định Chỉ số giá xây dựng quốc gia 2021 theo quy định tại Thông tư số 13 Hướng dẫn phương pháp xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và đo bóc khối lượng công trình, thời điểm gốc xác định Chỉ số giá xây dựng quốc gia là năm 2020.

Ngoài ra, các yếu tố chi phí đầu vào để xác định chỉ số giá xây dựng còn bao gồm: giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công xây dựng, giá ca máy và thiết bị thi công căn cứ theo công bố giá của Sở Xây dựng các địa phương.

Tin Cùng Chuyên Mục