Hãng xe điện Tesla báo lợi nhuận quý IV gấp 3 lần so với cùng kỳ

Giang Phạm

Mặc dù lợi nhuận và doanh thu cao nhưng các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến Tesla chưa thể giới thiệu mẫu xe mới trong năm nay.

Hãng xe điện Tesla vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 với doanh thu và lợi nhuận đều vượt dự báo.

Cụ thể, doanh thu Tesla đạt 17,72 tỷ USD. Con số này cao hơn đáng kể so với mức dự báo bình quân 16,57 tỷ USD của giới phân tích trong khảo sát của Refinitiv. Cùng với đó, lợi nhuận Tesla đạt 2,9 tỷ USD, tăng mạnh so với 903 triệu USD cùng kỳ năm trước, vượt dự báo 2,6 tỷ USD của giới phân tích.

Kết quả này kéo lợi nhuận cả năm của Tesla lên 7,6 tỷ USD; doanh thu cũng đạt 53,8 tỷ USD. 

Năm ngoái, Tesla ghi nhận doanh số kỷ lục 936.000 xe, tăng 87% so với năm trước. Tuy vậy, trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung, bóp nghẹt doanh số của các nhà sản xuất ôtô lớn, hãng xe điện của Elon Musk cũng không hoàn toàn miễn nhiễm.

"Các nhà máy của chúng tôi đang hoạt động dưới mức công suất trong vài quý do những hạn chế của chuỗi cung ứng, có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022", Tesla thừa nhận.

CEO Elon Musk cũng cho biết, Tesla hiện tạm dừng các kế hoạch về sản phẩm mới, do vấn đề về chuỗi cung ứng. "Chúng tôi sẽ không ra mắt xe mới năm nay", Musk nói, "Chúng tôi vẫn sẵn sàng sản xuất, hy vọng là trong năm tới".

Tesla đã tạo ra hàng tỷ USD doanh thu bằng cách giúp các nhà sản xuất ôtô khác tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về khí thải. Các bang trên khắp nước Mỹ yêu cầu những nhà sản xuất ôtô phải bán một tỷ lệ nhất định xe không phát thải. Nếu không, những công ty này phải mua chứng nhận không phát thải từ các hãng khác, chẳng hạn như Tesla.

Tin Cùng Chuyên Mục