Hãng xe điện VinFast cân nhắc kế hoạch IPO tại Mỹ vào tháng 1/2023

Linh Phương

Nhà sản xuất ô tô điện Việt Nam dự báo huy động được ít nhất 1 tỷ USD, hoặc có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào lãi suất, theo một trong số các nguồn tin của Bloomberg.

Theo Bloomberg đưa tin, VinFast - nhà sản xuất xe điện thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup - đang cân nhắc xem có nên tổ chức đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ vào tháng 1/2023 hay không.

Nhà sản xuất ô tô điện Việt Nam dự báo huy động được ít nhất 1 tỷ USD, hoặc có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào lãi suất, theo một trong số các nguồn tin được Bloomberg liên hệ.

Hãng xe điện VinFast cân nhắc kế hoạch IPO tại Mỹ vào tháng 1/2023 - Ảnh 1

Nguồn tin này cũng tiết lộ thêm, VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét yếu tố bao gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO phù hợp.

Công ty đã đệ trình các tài liệu liên quan cho đợt IPO tại Mỹ vào tháng 4. Cụ thể, ngày 7/4, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Thông báo được đưa ra sau khi VinFast có kế hoạch chi 4 tỷ USD xây dựng tổ hợp nhà máy đầu tiên tại Mỹ, tờ Reuters đưa tin. Một nguồn tin thân cận nói với Reuters rằng VinFast mong muốn huy động được 2 tỷ USD từ đợt chào bán lần này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, các cuộc thảo luận đang diễn ra về chi tiết về đợt IPO, bao gồm cả mốc thời gian vẫn có thể thay đổi. Trong khi đó, đại diện VinFast đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Tháng 7, VinFast thông báo đã ký các thỏa thuận tài trợ quốc tế với Credit Suisse và Citigroup để huy động 4 tỷ USD cho việc mở rộng quy mô tại Mỹ. Mỗi thỏa thuận có giá trị tài trợ tối thiểu khoảng 2 tỷ USD, có thể bao gồm vay nợ hoặc các khoản đầu tư riêng của vốn cổ phần.

Tới tháng 9, Giám đốc tài chính David Mansfield cho biết VinFast đang tìm cách tiến hành IPO tại Mỹ “vào khoảng năm 2023”. Nhà sản xuất ô tô Việt đã giành được khoảng 1,2 tỷ USD gói ưu đãi cho nhà máy xe điện, lên kế hoạch xây dựng ở Bắc Carolina - nơi công ty dự định bắt đầu sản xuất vào năm 2024. VinFast cũng tiết lộ, họ đã nhận được khoảng 73.000 đơn đặt hàng xe điện trên toàn cầu.

Tháng trước, VinFast đồng ý mở rộng hợp tác với nhà sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co. Ltd (CATL) nhằm cung cấp công nghệ khung gầm cho xe điện VinFast.

Tin Cùng Chuyên Mục