Hòa Phát muốn đầu tư loạt dự án rộng hơn 1.500 ha tại Quảng Ngãi

Quỳnh Chi

Tập đoàn Hòa Phát vừa đề xuất đầu tư một số dự án lớn tại Quảng Ngãi như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 3 rộng 312 ha, khu công nghiệp rộng 800 ha,...

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chiều ngày 16/3/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chủ trì làm việc với Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất về tình hình thực hiện các dự án đầu tư phát triển của Tập đoàn tại Khu kinh tế Dung Quất.

Nhà máy thép của Hòa Phát tại Quảng Ngãi. Nguồn: Hoaphat.com
Nhà máy thép của Hòa Phát tại Quảng Ngãi. Nguồn: Hoaphat.com

Theo đó, báo cáo của Tập đoàn Hòa Phát tại cuộc hợp cho biết, hiện nay Tập đoàn đang thực hiện đầu tư 6 dự án tại Khu Kinh tế Dung Quất, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 149 ngàn tỷ đồng. Trong đó, các dự án quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1, diện tích trên 340 ha, công suất thiết kế 4 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư 60.000 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại toàn bộ dự án đã đi vào hoạt động, riêng giai đoạn 2 đang vận hành thử nghiệm từ quý I/2021. Dự án hiện thu hút khoảng 13.600 lao động, trong đó 80% là người địa phương.

Năm 2022, Tập đoàn có kế hoạch tối ưu hóa công suất khu liên hợp lên 6 triệu tấn/năm.

Cụ thể, khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, triển khai xây dựng trên diện tích gần 280 ha, công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép dẹt/năm, tổng mức đầu tư 85.000 tỷ đồng. Dự án đang hoàn thiện các thủ tục, dự kiến khởi công trong tháng 5/2022.

Như vậy, cùng với việc thực hiện tối ưu hóa Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1 từ 4 triệu tấn lên 6 triệu tấn/năm thì tổng công suất của 2 khu liên hợp trong những năm tới sẽ là 11,6 triệu tấn/năm.

Ngoài 2 khu liên hợp trên, Tập đoàn Hòa Phát đã và đang triển khai các dự án khác như: Bến cảng tổng hợp – Container Hòa Phát Dung Quất, tổng vốn đầu tư hơn 3.774 tỷ đồng, dự kiến cuối năm 2023 vận hành toàn bộ 3 bến 6, 7 và 8.

Dự án cấp nước thô cho Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, tổng vốn đầu tư 265 tỷ đồng; Nhà máy chế tạo thiết bị phụ trợ và bãi đỗ phương tiên vận tải Hòa Phát Dung Quất, tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng.

Các dự án này đã đi vào hoạt động giai đoạn I và đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai giai đoạn 2; Khách sạn The Harmonia, tổng vốn đầu tư hơn 120 tỷ đồng.

Về kế hoạch đầu tư phát triển tại Khu kinh tế Dung Quất trong những năm tới, Tập đoàn Hòa Phát đề xuất một số dự án đầu tư. Trong đó có các dự án quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 3 (312 ha), công suất khoảng 5,6 triệu tấn/năm sau khi Khu liên hợp 2 đi vào hoạt động sau năm 2025; dự án Ferro hợp kim sắt (300 ha); đầu tư khu công nghiệp (800 ha); hệ thống cảng và khu hậu cần phục vụ Khu liên hợp 3 và các dự án vệ tinh (113,5 ha),...

Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất cũng báo cáo một số tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án đã đầu tư tại Khu kinh tế Dung Quất,...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xem xét, cho ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với từng nội dung tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án đã và đang đầu tư của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan sớm giải quyết các nội dung, công việc liên quan trên tinh thần việc gì của doanh nghiệp thì doanh nghiệp làm, việc gì của chính quyền thì chính quyền phải tổ chức thực hiện dứt điểm, từ tỉnh đến cơ sở.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, phát sinh thì sớm báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Về những dự án đề xuất đầu tư chiến lược lâu dài của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất trong thời gian tới, một số dự án đã được chấp thuận chủ trương cập nhật vào đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Riêng đối với Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 3, UBND tỉnh ghi nhận đề xuất của Tập đoàn, vấn đề này cần được cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trong quy hoạch tổng thể phát triển Khu kinh tế Dung Quất trong tương lai,...

Tin Cùng Chuyên Mục