Hội nghị AIoT và chuyển đổi số trong thành phố thông minh

Phong Vân

Hội nghị AIoT chuyển đổi số trong thành phố thông minh đã thành công tốt đẹp tại khách sạn Intercontinental Hồ Tràm vào ngày 21/2/2023.

Được tổ chức bởi ASUS, Intel IoT và Western Digital, hội nghị đã là một nơi để các chuyên gia trao đổi kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm về những cách thức áp dụng AI và IoT trong các thành phố thông minh. Những đề tài chính của Hội nghị bao gồm: Giải pháp ASUS IoT sử dụng công nghệ Intel IoT; cơ sở hạ tầng dữ liệu và giải pháp lưu trữ dữ liệu đến từ Western Digital; Ứng dụng của AI và IoT trong AI Camera, chuỗi cửa hàng, giám sát từ xa sử dụng các giải pháp của ASUS và Intel IoT.

Hội nghị AIoT và chuyển đổi số do ASUS kết hợp với Intel và Western Digital tổ chức
Hội nghị AIoT và chuyển đổi số do ASUS kết hợp với Intel và Western Digital tổ chức

Trong buổi hội thảo, ông Jeremy Peng, Đại diện ASUS Việt Nam đã trình bày về giải pháp ASUS IoT dành cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, sản xuất, y tế. ASUS IoT là một giải pháp tích hợp của ASUS, được thiết kế để giúp các doanh nghiệp áp dụng công nghệ IoT để nâng cao hiệu quả vận hành, tối ưu hóa sản xuất và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Giải pháp AIoT và chuyển đổi kỹ thuật số của ASUS
Giải pháp AIoT và chuyển đổi kỹ thuật số của ASUS

Bên cạnh đó, ông Lương Công Luân - Giám đốc kinh doanh tại Western Digital đã trình bày về IoT và cơ sở hạ tầng dữ liệu.

Ông Luân nhấn mạnh vai trò quan trọng của cơ sở hạ tầng dữ liệu trong việc tạo ra những dữ liệu phù hợp và sạch để phân tích theo nhu cầu, từ đó đưa ra quyết định hợp lý và tối ưu hoá quy trình sản xuất. Các giải pháp của Western Digital bao gồm lưu trữ đám mây, lưu trữ đĩa cứng, lưu trữ flash và các sản phẩm phần cứng khác.

Western Digital áp dụng IoT và chuyển đổi số vào cơ sở hạ tầng dữ liệu
Western Digital áp dụng IoT và chuyển đổi số vào cơ sở hạ tầng dữ liệu

Theo ông Lương Công Luân, IoT và AIoT sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác nhau. Và ông Jeremy Peng cho rằng IoT và AIoT là những công nghệ cốt lõi trong việc xây dựng một nền tảng kỹ thuật số đa năng, từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Hội nghị thu hút nhiều doanh nghiệp quan tâm đến IoT và chuyển đổi số
Hội nghị thu hút nhiều doanh nghiệp quan tâm đến IoT và chuyển đổi số

Trong các phần tiếp theo của sự kiện, nhiều diễn giả đến từ các công ty như công ty TNHH Sấm Nhiệt Đới, Viettel High Tech, Thadosoft, TMA Innovation đã chia sẻ về các giải pháp công nghệ mới và tiên tiến.

Giám đốc công ty TNHH Sấm Nhiệt Đới (Mesh.vn), ông Nguyễn Tuấn Anh, đưa ra một giải pháp quản lý tập trung cho chuỗi cửa hàng áp dụng AIoT và chuyển đổi số. Theo đó, giải pháp này sẽ tập trung vào việc quản lý phân phối nội dung âm thanh và hình ảnh, quản lý vận hành thiết bị điện, giám sát năng lượng, trạng thái môi trường và thiết bị tại cửa hàng.

Giải pháp AI trong ngành hàng bán lẻ từ công ty TNHH Sấm Nhiệt Đới (Mesh.vn)  
Giải pháp AI trong ngành hàng bán lẻ từ công ty TNHH Sấm Nhiệt Đới (Mesh.vn)  

Ngoài ra, giải pháp còn hỗ trợ tự động vận hành theo kế hoạch cho từng nhóm cửa hàng với các kịch bản giống hoặc khác nhau theo vùng, theo mùa, theo chiến dịch.

Thêm vào đó, giải pháp cũng hỗ trợ cảnh báo sự cố và tự động kích hoạt hành động theo kịch bản. Tích hợp công nghệ AI để tối ưu hoá vận hành, giảm thiểu thời gian và chi phí.

Với giải pháp này, chuỗi cửa hàng sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí quản lý, đồng thời đảm bảo chất lượng và hiệu quả vận hành. Việc áp dụng AIoT và chuyển đổi số cũng sẽ giúp chuỗi cửa hàng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, tăng cường trải nghiệm mua sắm và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Kỹ sư trưởng dự án Camera thông minh, Viettel High Tech ông Phan Anh Hoàng giới thiệu về giải pháp ứng dụng AIoT và chuyển đổi số vào AI Camera. Giải pháp này sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu từ các camera giám sát, cho phép nhận diện khuôn mặt, biển số xe và các hành vi đáng ngờ khác. Điều này giúp cho hệ thống giám sát trở nên thông minh hơn và đáp ứng nhu cầu an ninh cao hơn. Ngoài ra, giải pháp AI Camera cũng tối ưu hóa quá trình phân tích dữ liệu, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Hội nghị AIoT và chuyển đổi số trong thành phố thông minh  - Ảnh 1
Giải pháp AI Camera từ Viettel High Tech

Cùng là trong lĩnh vực AI Camera, ông Phạm Xuân Sang – tổng giám đốc Thadosoft đưa ra giải pháp AI Camera 2D và 3D cho robot. Ông Phạm Xuân Sang - Tổng Giám đốc Thadosoft đã đưa ra một giải pháp ứng dụng AIoT mới cho robot thông minh là AI Camera 2D và 3D.

AI Camera 2D và 3D sử dụng các cảm biến và mô-đun phần cứng để quét và thu thập thông tin về đối tượng, bao gồm hình dạng, kích thước và khoảng cách từ robot. Các dữ liệu này sau đó được xử lý bởi trí tuệ nhân tạo để nhận diện chính xác các đối tượng và tạo ra bản đồ chi tiết về môi trường xung quanh.

Ngoài ra, giải pháp AI Camera 2D và 3D còn giúp cải thiện đáng kể khả năng quản lý và giám sát môi trường, từ đó giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho con người và máy móc. Tổng thể, giải pháp AIoT này đã góp phần đưa công nghệ robot thông minh tiến xa hơn trong quá trình chuyển đổi số và đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện đại.

Hội nghị AIoT và chuyển đổi số trong thành phố thông minh  - Ảnh 2
Giải pháp AI Camera 2D và 3D cho robot thông minh từ Thadosoft

Bên cạnh đó, ông Trần Thanh Tỉnh – trưởng phòng kinh doanh TMA Innovation đã đề cập đến giải pháp giám sát từ xa trên nền tảng Open VINO kết hợp với thiết bị ASUS IoT.

Giải pháp giám sát từ xa trên nền tảng Open VINO của TMA Innovation
Giải pháp giám sát từ xa trên nền tảng Open VINO của TMA Innovation

Sự kết hợp giữa chuyên gia phân tích dữ liệu trong mỗi lĩnh vực, đội ngũ lập trình nhiều kinh nghiệp và các công nghệ hiện đại như AI-IoT, các ứng dụng được phát triển bởi TMA Innovation như đã được tự động hóa đến hon 90%, người dùng không cần dành nhiều thời gian chuẩn bị dữ liệu, có am hiểu sâu về chuyên ngành và kỹ năng về lập trình mà vẫn có thể có được kết quả như mong đợi.

Hơn nữa, các hệ thống hoạt động dựa trên hạ tầng ASUS IoT đạt các tiêu chuẩn công nghiệp có thể vận hành liên tục 24/7 theo thời gian thực tạo ra lượng dữ liệu lớn và có giá trị thực tiễn cho các phân tích-thống kê. Hệ thống này hoàn toàn có thể thay cho các phương pháp thống kê-lấy mẫu và phân tích thủ công trên lượng mẫu nhỏ hiện tại.

Ứng dụng hệ thống thống kê lưu lượng khách từ công ty TMA Innovation
Ứng dụng hệ thống thống kê lưu lượng khách từ công ty TMA Innovation

Ông Trần Thanh Tỉnh đã trình bày “Thống kê lưu lượng khách hàng" sử dụng công cụ OpenVINO, đã được tối ưu hóa trên phần cứng Asus - Intel - hệ thống thống kê lưu lượng khách cho phép người dùng có thể giám sát được nhiều camera cùng một lúc thông qua giao thức RTSP (Giao thức truyền tin thời gian thực - Real Time Streaming Protocol). Sau đó mỗi luồng dữ liệu hình ảnh được xử lý và suy luận AI liên tục. Sau khi xử lý xong, dữ liệu kết quả sẽ được gửi trực tiếp lên máy chủ để hiển thị trên giao diện Web và lưu trữ lại trong kho dữ liệu. Nếu có hiện tượng bất thường vi phạm theo cài đặt của người dùng, tín hiệu cảnh báo sẽ được gửi trực tiếp lên hệ thống Web.

Ông Trần Thanh Tỉnh cũng chia sẻ về " Hệ thống giám sát hoạt động trang thiết bị-máy móc công nghiệp từ xa" được phát triển bởi nhóm kỹ sư TMA Innovation, các thiết bị ASUS IoT được sử dụng như một bộ gateway chuyển tiếp dữ liệu và điều khiển cũng đã được triển khai trên rất nhiều khía cạnh từ quản lý sản xuất, quản lý năng lượng, quản lý môi trường đến các hệ thống chuỗi cửa hàng, tòa nhà... Tất cả dữ liệu về trạng thái hoạt động được theo dõi liên tục và hỗ trợ người dùng có thể điều khiển-thao tác với hệ thống máy móc từ xa.

Các hiện tượng bất thường, vi phạm theo cài đặt của người dùng, tín hiệu cảnh báo và hoạt động bảo trì bảo dưỡng sẽ được gửi trực tiếp lên hệ thống quản lý tập trung và người chịu trách nhiệm theo dõi-vận hành. Ngoài ra, các tính năng như lập lịch-phân công trách nhiệm xử lý và quản lý-tối ưu hiệu suất của tài sản máy móc thiết bị cũng được tích hợp trên cùng một nền tảng duy nhất. Hệ thống giúp giảm tối đa các chi phí liên quan đến theo dõi, chăm sóc, vận hành hoạt động của các trang thiết bị và máy móc công nghiệp.

Tổ chức hội nghị AIoT và chuyển đổi số ngày nay là một nỗ lực của các công ty công nghệ hàng đầu như ASUS, Intel và Western Digital để giới thiệu các giải pháp tiên tiến nhất về AIoT cho cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ.

Hội nghị thu hút nhiều doanh nghiệp lớn quan tâm đến AIoT và chuyển đổi số
Hội nghị thu hút nhiều doanh nghiệp lớn quan tâm đến AIoT và chuyển đổi số

Các giải pháp AIoT được trình bày tại hội nghị cũng cho thấy tiềm năng của công nghệ này trong việc tối ưu hoá quy trình sản xuất, quản lý tài nguyên và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Tin Cùng Chuyên Mục