HoSE duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu ITA của Tân Tạo

Phương Linh

Tân Tạo cho biết đã báo cáo và khắc phục hoàn toàn tình trạng chứng khoán bị cảnh cáo trong quý 3 theo công văn 316/CV-ITACO-22 ngày 19/9. Trong quý 4, công ty không phát sinh lỗi vi phạm và không cần phải khắc phục. Tuy nhiên, HoSE vẫn đánh giá cổ phiếu ITA chưa đủ điều kiện đưa ra khỏi diện cảnh báo.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có thông báo về việc giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu ITA của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo.

Theo đó, cổ phiếu ITA tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo do Công ty chưa khắc phục hết các nguyên nhân đưa vào cảnh báo và tiếp tục vi phạm công bố thông tin trong 6 tháng kể từ ngày ra quyết định cảnh báo.

Trước đó, cổ phiếu ITA bị HoSE đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 6/9 vì vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định. Cụ thể, Tân Tạo đã công bố báo cáo tài chính vào cuối tháng 7, trong đó nêu thông tin tạm ứng cho chủ tịch hội đồng quản trị Maya Dangelas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến) số tiền 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án ở Mỹ, khiến dư luận xôn xao vì số tiền chuyển ra nước ngoài quá lớn.

Tuy nhiên, vào ngày 5/8, Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo công bố lại báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 vì lý do trước đó đã "hạch toán sai". Trước diễn biến trên, HoSE đã ba lần yêu cầu Công ty Tân Tạo phải giải trình về vấn đề này nhưng Tân Tạo vẫn im lặng, dẫn đến cổ phiếu ITA của Công ty Tân Tạo bị cảnh báo.

Tới tháng 12/2022, ITA đã có văn bản gửi HoSE về việc khắc phục những nguyên nhân chứng khoán bị đưa vào cảnh cáo, đồng thời đề nghị HoSE xem xét đưa công ty ra khỏi diện này theo quy định.

Tân Tạo cho biết đã báo cáo và khắc phục hoàn toàn tình trạng chứng khoán bị cảnh cáo trong quý 3 theo công văn 316/CV-ITACO-22 ngày 19/9. Trong quý 4, công ty không phát sinh lỗi vi phạm và không cần phải khắc phục. Ngoài việc đã khắc phục hết những nguyên nhân dẫn đến chứng khoán bị đưa vào cảnh báo, ITA đã thực hiện đúng những quy định về công bố thông tin và thực hiện đầy đủ những thông tin yêu cầu của HoSE và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Song, thực tế HoSE vẫn đánh giá cổ phiếu ITA chưa đủ điều kiện đưa ra khỏi diện cảnh báo.

Về tình hình kinh doanh, quý 4/2022, Tân Tạo ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 108,93 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ và lỗ sau thuế gần 330 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lãi 89 tỷ đồng.

Lũy kế năm 2022, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ ghi nhận 577 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ, lỗ sau thuế hơn 176 tỷ đồng, trái ngược với khoản lãi 274 tỷ đồng trong năm 2021.

Trên thị trường, cổ phiếu ITA chốt phiên 1/3 đạt 4.060 đồng/cp.

Tin Cùng Chuyên Mục