Khởi tố vụ án thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu API, IDJ, APS

Linh Anh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc.

Cơ quan an ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội ngày 22/6/2023 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (mã ck: APS), Công ty cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (mã ck: API) và Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (mã ck: IDJ)”.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu các công ty APS, IDJ và API thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc.

Trên thị trường chứng khoán, API, IDJ hay APS được biết đến là các cổ phiếu thuộc “họ” Apec (Apec Group).

Cả 3 cổ phiếu này đều đã tăng khá mạnh từ cuối tháng 3. Chỉ trong chưa đầy 3 tháng, API và IDJ đều đã tăng hơn 68% trong khi thị giá APS cũng tăng 53%. Nhưng đến giữa tháng 6 đã có một đợt bán mạnh.

Có trụ sở chính tại Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Apec Group gồm một khối các doanh nghiệp thông qua sở hữu cổ phần, vốn góp hoặc liên kết khác có định hướng phát triển, đầu tư mạnh vào bất động sản nghỉ dưỡng. 

Apec Group hoạt động trong nhiều lĩnh vực như đầu tư tài chính, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khai thác và vận hành dịch vụ khách sạn,… song lĩnh vực chính vẫn là phát triển bất động sản.

Hiện Apec Group là chủ sở hữu hàng loạt dự án lớn như Apec Golden Valley Mường Lò tại Yên Bái; Khu đô thị APEC Royal Park Huế; APEC Aqua Park Bắc Giang; APEC Mandala Wyndham Mũi Né...

Trước đó, vào cuối năm 2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã từng xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn Apec Group 600 triệu đồng vì phát hành trái phiếu nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tin Cùng Chuyên Mục